Chính phủ Italy trấn an dư luận quốc tế về tình hình COVID-19

Theo Chính phủ Italy, báo chí và dư luận quốc tế trong những ngày qua đã "thổi phồng" sự thật về tình hình dịch bệnh tại nước này.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Milan, Italy ngày 24/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Milan, Italy ngày 24/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong nỗ lực hạn chế những dư luận tiêu cực về tình hình dịch COVID-19 ở quốc gia Nam Âu này, ngày 27/2, Bộ Ngoại giao Italy đã tổ chức họp báo với sự tham dự của các hãng truyền thông quốc tế và Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Italy.

Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho biết chỉ có 0,1% thành phố của Italy bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, số người bị cách ly chiếm 0,089% tổng dân số và diện tích các khu vực bị phong tỏa chiếm 0,005% diện tích của Italy.

Tại hai vùng dịch bệnh bùng phát mạnh nhất của Italy là Lombardia và Veneto, diện tích các khu vực bị phong tỏa chỉ chiếm 0,5% đối với Lombardia và 0,2% đối với Veneto.

Người dân có thể tự do đi lại ở hầu như tất cả trong tổng số 7.904 thành phố, thị trấn, khu dân cư của Italy, ngoại trừ 11 thị trấn đang bị phong tỏa (bao gồm Codogno, Castiglione d'Adda, Casalpusterlengo, Fombio, Maleo, Somaglia, Bertonico, Terranova dei Passerini, Castelgerundo, San Fiorano và Vo Euganeo).

[Italy chữa khỏi bệnh nhân thứ 3 nhiễm virus SARS-CoV-2]

Ông Di Maio cũng nhấn mạnh dư luận thế giới hiện nay cho rằng toàn bộ lãnh thổ Italy đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, Chính phủ Italy đã tiến hành phân loại các khu vực theo mức độ ảnh hưởng và điều quan trọng là những thông tin sai lệch sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cả thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Ngoại trưởng Italy cũng kêu gọi các phóng viên báo chí nước ngoài và các hãng thông tấn, báo chí quốc tế đưa tin chính xác về tình hình dịch bệnh đang diễn ra tại quốc gia này.

Theo Chính phủ Italy, báo chí và dư luận quốc tế trong những ngày qua đã "thổi phồng" sự thật về tình hình dịch bệnh tại nước này, gây tổn hại không nhỏ cho Italy, đặc biệt là những thiệt hại về kinh tế đối với ngành du lịch.

Theo thông báo của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, tính đến 13 giờ (giờ địa phương) ngày 27/2, số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này đã tăng lên 528 người, số ca tử vong tăng thêm 2 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong vì bệnh COVID-19 tại Italy lên 14. Ngoài ra, 37 bệnh nhân trong vùng Lombardia đã hồi phục.

Trong một diễn biến khác liên quan, Israel ngày 27/2 đã từ chối cho nhập cảnh hàng chục công dân nước ngoài tới nước này trên các chuyến bay khởi hành từ Italy.

Bộ Nội vụ Israel thông báo các du khách đến từ Italy sẽ không được phép nhập cảnh. Trước đó, Israel đã cấm du khách đến từ những nước đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, vùng lãnh thổ Macau và Hong Kong của Trung Quốc.

Ngoài ra, Chính phủ Israel cũng khuyến khích người dân nước này không đi du lịch nước ngoài trong bối cảnh nhà nước Do Thái đang nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Cho đến nay, Israel đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 2 trường hợp trở về từ du thuyền Diamon Princess và 1 người Israel từng ở miền Bắc Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cách phòng ngừa và kiểm soát bệnh tim mạch

Cách phòng ngừa và kiểm soát bệnh tim mạch

Phần lớn bệnh tim mạch có thể phòng ngừa được nếu kiểm soát các yếu tố nguy cơ về hành vi và môi trường sống - thường dẫn đến những tình trạng như tăng huyết áp, tăng đường huyết...

Bảo vệ thị lực người trẻ trong thời đại số

Bảo vệ thị lực người trẻ trong thời đại số

Tốc độ gia tăng nhanh của cận thị tại Đông Á và Đông Nam Á có liên quan đến quá trình đô thị hóa, áp lực học tập, sự suy giảm các hoạt động ngoài trời và những thay đổi trong lối sống hiện đại.

(Ảnh minh họa).

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư

Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.

Sâm Ngọc Linh: Báu vật trong tay, bao giờ "hóa rồng"?

Sâm Ngọc Linh: Báu vật trong tay, bao giờ "hóa rồng"?

Sâm Ngọc Linh đang từng bước vươn ra thị trường quốc tế nhờ nguồn gen quý hiếm và giá trị dược lý vượt trội. Hành trình này đòi hỏi chiến lược phát triển kinh tế gắn chặt với nỗ lực bảo tồn sinh thái.

Muỗi Aedes aegypti. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu

Dù nguy cơ nhiễm bệnh nhìn chung vẫn ở mức thấp, WHO khuyến cáo những người sống hoặc di chuyển đến các khu vực có dịch cần tự bảo vệ khỏi muỗi đốt và lưu ý các triệu chứng của thể bệnh nặng.