Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong nỗ lực hạn chế những dư luận tiêu cực về tình hình dịch COVID-19 ở quốc gia Nam Âu này, ngày 27/2, Bộ Ngoại giao Italy đã tổ chức họp báo với sự tham dự của các hãng truyền thông quốc tế và Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Italy.

Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho biết chỉ có 0,1% thành phố của Italy bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, số người bị cách ly chiếm 0,089% tổng dân số và diện tích các khu vực bị phong tỏa chiếm 0,005% diện tích của Italy.

Tại hai vùng dịch bệnh bùng phát mạnh nhất của Italy là Lombardia và Veneto, diện tích các khu vực bị phong tỏa chỉ chiếm 0,5% đối với Lombardia và 0,2% đối với Veneto.

Người dân có thể tự do đi lại ở hầu như tất cả trong tổng số 7.904 thành phố, thị trấn, khu dân cư của Italy, ngoại trừ 11 thị trấn đang bị phong tỏa (bao gồm Codogno, Castiglione d'Adda, Casalpusterlengo, Fombio, Maleo, Somaglia, Bertonico, Terranova dei Passerini, Castelgerundo, San Fiorano và Vo Euganeo).

[Italy chữa khỏi bệnh nhân thứ 3 nhiễm virus SARS-CoV-2]

Ông Di Maio cũng nhấn mạnh dư luận thế giới hiện nay cho rằng toàn bộ lãnh thổ Italy đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, Chính phủ Italy đã tiến hành phân loại các khu vực theo mức độ ảnh hưởng và điều quan trọng là những thông tin sai lệch sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cả thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Ngoại trưởng Italy cũng kêu gọi các phóng viên báo chí nước ngoài và các hãng thông tấn, báo chí quốc tế đưa tin chính xác về tình hình dịch bệnh đang diễn ra tại quốc gia này.

Theo Chính phủ Italy, báo chí và dư luận quốc tế trong những ngày qua đã "thổi phồng" sự thật về tình hình dịch bệnh tại nước này, gây tổn hại không nhỏ cho Italy, đặc biệt là những thiệt hại về kinh tế đối với ngành du lịch.

Theo thông báo của Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy, tính đến 13 giờ (giờ địa phương) ngày 27/2, số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này đã tăng lên 528 người, số ca tử vong tăng thêm 2 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong vì bệnh COVID-19 tại Italy lên 14. Ngoài ra, 37 bệnh nhân trong vùng Lombardia đã hồi phục.

Trong một diễn biến khác liên quan, Israel ngày 27/2 đã từ chối cho nhập cảnh hàng chục công dân nước ngoài tới nước này trên các chuyến bay khởi hành từ Italy.

Bộ Nội vụ Israel thông báo các du khách đến từ Italy sẽ không được phép nhập cảnh. Trước đó, Israel đã cấm du khách đến từ những nước đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, vùng lãnh thổ Macau và Hong Kong của Trung Quốc.

Ngoài ra, Chính phủ Israel cũng khuyến khích người dân nước này không đi du lịch nước ngoài trong bối cảnh nhà nước Do Thái đang nỗ lực kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Cho đến nay, Israel đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 2 trường hợp trở về từ du thuyền Diamon Princess và 1 người Israel từng ở miền Bắc Italy./.

Huy Thông-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)