Ngày 17/8, Na Uy đã bổ nhiệm ông Odd Reidar Humlegaard làm Tư lệnh Cảnhsát nước này, thay thế người tiền nhiệm Oeystein Maeland vừa từ chức sau một báocáo chỉ trích mạnh mẽ chiến thuật xử lý vụ khủng bố kép diễn ra hồi tháng Bảynăm ngoái làm 77 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.
Thủ phạm cả 2 vụtấn công được xác nhận là phần tử cực hữu Anders Behring Breivik.
Ông Odd Reidar Humlegaard, người đứng đầu các chiến dịch chống tội phạmcủa Na Uy, sẽ đảm nhận cương vị trên từ ngày 20/8, đúng một tuần sau khi Ủy banđộc lập do Thủ tướng Jens Stoltenberg chỉ định, công bố bản báo cáo chỉ tríchcảnh sát phản ứng chậm chạp và thiếu tổ chức khi các vụ tấn công trên xảy ra,khiến số người thiệt mạng cao.
Báo cáo cũng nêu rõ nêu rõ hành động đánh bom tạitrung tâm thủ đô Oslo, nơi đặt Văn phòng Thủ tướng có thể được ngăn chặn, nếutất cả các biện pháp an ninh được áp dụng vào thực tế.
Theo báo cáo, cơ quanchức năng cũng không đủ phương tiện để bảo vệ mọi người trên đảo Utoeya, khiếncảnh sát không thể hành động nhanh hơn.
Trước đó tối 16/8, ông Maeland, người vừa đảm nhận cương vị Tư lệnh Cảnhsát Na Uy chỉ vài ngày trước khi xảy ra các vụ thảm sát, đã từ chức.
Ngày 22/7/2011, đối tượng Breivik đã tiến hành đặt bom bên ngoài tòa nhàchính phủ tại trung tâm thủ đô Oslo, sau đó xả súng vào một trại hè tại hònUtoeya, Tây Bắc Oslo, khiến hơn 200 người thương vong, trong đó phần lớn làthanh niên./.
(TTXVN)