Ông Panitan Wattanayagorn, cố vấn của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/2, ông Panitan Wattanayagorn, cố vấn của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan, tuyên bố rằng ở thời điểm hiện tại mọi hoạt động chính trị sẽ bị nghiêm cấm cũng cảnh báo rằng lực lượng an ninh sẽ tiến hành trấn áp các cuộc tụ tập chính trị.

Ông Panitan đồng thời nói rằng những nhân vật liên quan đến các cuộc tụ tập phản đối gần đây “khá có kinh nghiệm” dù hầu hết chỉ là các sinh viên đại học. Ông cho biết lực lượng an ninh sẽ điều tra các mối liên hệ của những nhân vật này với các đối tượng khác và đảm bảo rằng không để xảy ra “bất kỳ sự cố nào do lực lượng bên ngoài kích động.”

Theo quan chức này, tất cả các đối tượng trên sẽ bị trừng phạt nếu có hành động vi phạm pháp luật.

Người phát ngôn của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO), Đại tá Winthai Suvaree cũng cho biết chính quyền quân sự sẽ cố gắng kêu gọi sự hợp tác và tìm kiếm sự thông cảm từ các nhóm chống đối, bao gồm cả Tổ chức Phục hồi Dân chủ (DRG) và Nhân dân Trỗi dậy (SUP).

Ông Winthai cũng khẳng định cảnh sát đang kiểm soát tình hình và các nhóm trên không có nhiều ảnh hưởng đến công chúng đồng thời hoài nghi về uy tín của lãnh đạo của các nhóm này và xem họ chỉ là “những kẻ đại ngôn.”

Các cuộc tụ tập của những nhóm ủng hộ bầu cử, với sinh viên học sinh và giới trí thức đóng vai trò chủ chốt gần đây đã làm cho tình hình chính trị ở Thái Lan trở nên phức tạp. Trong khi đó, chính quyền quân sự đã bị tấn công ở tất cả các mặt trận - từ việc quản trị tồi đến các vụ bê bối gần đây, liên quan đến nhân vật thứ 2 của chính quyền Thái Lan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan./.