Chính quyền Sudan điều tra về các cuộc biểu tình lớn gần đây

Hội đồng Quốc phòng và An ninh Sudan đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại Cung điện Cộng hòa ở Khartoum để thảo luận về các diễn biến an ninh trong nước.
Chính quyền Sudan điều tra về các cuộc biểu tình lớn gần đây ảnh 1Người biểu tình Sudan đổ xuống đường phố thủ đô Khartoum phản đối chính quyền quân sự, ngày 30/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/1, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Sudan đã ra lệnh nhanh chóng điều tra về các cuộc biểu tình lớn diễn ra hôm 30/12 ở thủ đô Khartoum và các khu vực lân cận, khiến 4 người biểu tình thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Hội đồng này đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp tại Cung điện Cộng hòa ở Khartoum, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Abdel Fattah Al-Burhan, để thảo luận về các diễn biến an ninh trong nước.

Hội đồng bày tỏ sự tiếc thương đối với các nạn nhân trong cuộc biểu tình hôm 30/12 và cam kết sẽ chịu trách nhiệm đối với những người đã châm ngòi cho các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh.

Lực lượng an ninh đã bắn hơi cay và đạn thật trong cuộc biểu tình này và cảnh sát sau đó xác nhận trong một tuyên bố rằng 4 người biểu tình đã thiệt mạng, và 297 người biểu tình khác cũng như 49 cảnh sát bị thương tại khu vực Omdurman, thành phố đông dân nhất ở Sudan, nằm ở bờ Tây sông Nile và đối diện với thủ đô Khartoum.

[Sudan: Biểu tình lớn yêu cầu chuyển sang chính quyền dân sự]

Sudan đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình liên tiếp và ít nhất 52 người đã thiệt mạng trong 11 cuộc biểu tình quy mô lớn trên đường phố kể từ ngày 25/10 đến nay, khi Tổng tư lệnh quân đội Sudan Abdel Fattah Al-Burhan tuyên bố tình trạng khẩn cấp và giải tán chính phủ, điều này đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Đông Phi này.

Hôm 21/11, ông Al-Burhan và Thủ tướng Abdalla Hamdok, người đã bị cách chức, đã ký một tuyên bố chính trị quy định việc phục hồi chức vụ thủ tướng cho ông Hamdok.

Tuy nhiên, thỏa thuận đã không xoa dịu được các phong trào đường phố và những người biểu tình kêu gọi quân đội không can dự vào chính trị và yêu cầu khôi phục chính quyền dân sự. Bên cạnh đó, các cuộc biểu tình cũng được thúc đẩy bởi giá thực phẩm, năng lượng và nhu yếu phẩm trong nước tăng vọt trong thời gian qua.

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại Sudan, ông Volker Perthes ngày 1/1 đã kêu gọi tất cả các bên tại nước này tin tưởng lẫn nhau, để tìm ra một giải pháp đồng thuận nhằm đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay. Lời kêu gọi được ông Perthes đưa ra trong một tuyên bố nhân kỷ niệm 66 năm Ngày độc lập của Sudan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục