Hàng trăm triệu USD viện trợ cho Sudan bị "đóng băng" sau đảo chính

Sau cuộc đảo chính quân sự ngày 25/10 vừa qua tại Sudan, Mỹ đã giữ lại 700 triệu USD hỗ trợ kinh tế cho nước này và WB cũng tạm dừng giải ngân 2 tỷ USD đã cam kết trợ cấp cho Sudan trước đó.
Hàng trăm triệu USD viện trợ cho Sudan bị "đóng băng" sau đảo chính ảnh 1Người tị nạn tại một trại tạm ở Aj Jabalen, Sudan ngày 15/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/12, Bộ trưởng Tài chính của Chính phủ Sudan bị giải thể, ông Jibril Ibrahim, cho biết nước này đã không thể tiếp cận 650 triệu USD tiền viện trợ quốc tế vào tháng 11 khi chương trình bị tạm dừng sau cuộc đảo chính quân sự.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, số tiền viện trợ này bao gồm 500 triệu USD hỗ trợ ngân sách từ Ngân hàng Thế giới (WB) và 150 triệu USD quyền rút vốn đặc biệt từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Việc số tiền này bị phong tỏa đặt ra câu hỏi đối với khả năng thanh toán các chi phí nhập khẩu cơ bản và các kế hoạch cải cách kinh tế của Sudan.

[Sudan: Thủ tướng mới phục chức cam kết bảo vệ thành quả nền kinh tế]

Nguồn tài trợ nước ngoài đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp quốc gia Bắc Phi này thoát khỏi hàng thập kỷ bị cô lập và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ, được bắt đầu bằng cuộc lật đổ cựu lãnh đạo Omar al-Bashir vào năm 2019.

Tuy nhiên, cuộc đảo chính quân sự ngày 25/10 vừa qua đã kết thúc quá trình chuyển đổi này. Sau cuộc đảo chính, Mỹ đã giữ 700 triệu USD hỗ trợ kinh tế cho Sudan và WB cũng tạm dừng giải ngân 2 tỷ USD đã cam kết trợ cấp cho Sudan trước đó.

Sau các cuộc biểu tình rầm rộ, ngày 21/11, quân đội Sudan đã công bố một thỏa thuận nhằm phục chức cho Thủ tướng Abdalla Hamdok.

Ông được giao nhiệm vụ thành lập một chính phủ gồm các nhà kỹ trị. Một cựu quan chức của chính phủ bị giải thể cho rằng hiện tại, các nhà tài trợ sẽ thận trọng hơn nhiều sau cuộc đảo chính.

Trước đó, hồi tháng Sáu, IMF đã công bố khoản tín dụng mở rộng trị giá 2,5 tỷ USD trong 39 tháng cho Sudan - một trong những quốc gia lớn nhất và đông dân nhất châu Phi - dưới hình thức viện trợ không hoàn lại.

Các khoản tín dụng có lãi suất thấp và khoản vay này sẽ được xem xét định kỳ. Tuy nhiên, IMF cho biết sẽ tiếp tục "theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Sudan" để đưa ra quyết định đối với khoản vay này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục