Sudan: Thủ tướng mới phục chức cam kết bảo vệ thành quả nền kinh tế

Thủ tướng Abdalla Hamdok khẳng định một chính phủ kỹ trị có thể giúp cải thiện nền kinh tế Sudan, một trong những quốc gia có mức lạm phát cao nhất thế giới.
Sudan: Thủ tướng mới phục chức cam kết bảo vệ thành quả nền kinh tế ảnh 1Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok phát biểu tại cuộc họp ở Khartoum. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, Thủ tướng mới được phục chức của Sudan, ông Abdalla Hamdok, cho biết việc duy trì thành quả kinh tế trong 2 năm qua là một trong những nguyên nhân chính khiến ông quay trở lại nắm quyền theo một thỏa thuận mới đạt được với quân đội sau cuộc đảo chính gần một tháng trước.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Khartoum, ông Hamdok khẳng định một chính phủ kỹ trị có thể giúp cải thiện nền kinh tế Sudan, quốc gia đã gặp khủng hoảng kéo dài với việc thiếu hụt hàng hóa cơ bản và là một trong những quốc gia có mức lạm phát cao nhất thế giới.

Ông cho biết chính phủ kỹ trị cũng hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận hòa bình đã ký với một số nhóm nổi dậy hồi năm ngoái để chấm dứt cuộc xung đột nội bộ kéo dài nhiều năm qua.

Theo ông, việc thực hiện thỏa thuận Juba và hoàn thành tiến trình hòa bình với các nhóm không ký thỏa thuận này là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính phủ mới. Ông cũng cam kết thực hiện dân chủ và mở cửa rộng hơn với thế giới.

[Dư luận quốc tế hoan nghênh thỏa thuận chính trị vừa ký kết tại Sudan]

Trước đó, Thủ tướng Hamdok và Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan - Tướng Abdel Fattah Al-Burhan, đã ký thỏa thuận 14 điểm tại Phủ Tổng thống Sudan, cho phép ông Hamdok phục chức thủ tướng và trả tự do cho các nhân vật chính trị tại Sudan.

Động thái mới nhất tại Sudan được kỳ vọng sẽ khép lại những bất ổn tại quốc gia châu Phi này trong gần một tháng qua từ sau cuộc đảo chính quân sự hôm 25/10.

Trong một diễn biến liên quan, nhà chức trách Sudan đã trả tự do cho một số nhà lãnh đạo dân sự bị giam giữ kể từ sau cuộc đảo chính hồi tháng trước. Trong số những người được trả tự do có Chủ tịch đảng Quốc đại Sudan Omar al-Degeir cùng nhiều chính trị gia thuộc đảng Umma - đảng lớn nhất ở Sudan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục