Sudan: Bieu tinh lon yeu cau chuyen sang chinh quyen dan su hinh anh 1Người dân tham gia biểu tình yêu cầu chuyển tiếp sang chính quyền dân sự tại Sahafa, ngoại ô Khartoum, Sudan, ngày 25/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại thủ đô Khartoum và nhiều thành phố khác của Sudan ngày 30/12 nhằm yêu cầu quân đổi chuyển sang chính quyền dân sự.

Theo các nhân chứng, người biểu tình đã tụ tập tại trạm xe buýt Sharwani để tuần hành đến Dinh Cộng hòa.

Hàng trăm binh sỹ đã được triển khai để chặn các lối vào của các cây cầu nối 3 thành phố lớn là Khartoum, Omdurman và Bahri.

Theo thông tin mới nhất, các lực lượng an ninh đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông tại Dinh Tổng thống.

Đây là ngày biểu tình lớn thứ 11 kể từ khi xảy ra đảo chính.

Trước đó, ngày 25/10 vừa qua, quân đội Sudan đã giải tán chính phủ, ban bố tình trạng khẩn cấp và quản thúc tại gia Thủ tướng Abdallah Hamdok.

Cuộc đảo chính đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân và các phong trào chính trị ở Sudan cũng như cộng đồng quốc tế.

Một tháng sau đó, ngày 21/11, Tổng Tư lệnh quân đội Sudan Abdel Fattah al-Burhan cho phép ông Hamdok phục chức thủ tướng và trả tự do các nhà lãnh đạo dân sự Sudan, hướng tới các cuộc bầu cử "tự do và minh bạch" ở Sudan như một phần trong quá trình chuyển tiếp dân sự./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)