Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi Quốc hội điều tra Tổng thống Joe Biden

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã kêu gọi Quốc hội nước này điều tra Tổng thống Joe Biden sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng của ông Biden ở Wilmington, bang Delaware.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi Quốc hội điều tra Tổng thống Joe Biden ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng, ngày 5/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy thuộc đảng Cộng hòa, ngày 12/1, đã kêu gọi Quốc hội nước này điều tra Tổng thống đương nhiệm Joe Biden sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng của ông này ở Wilmington, bang Delaware.

Ông McCarthy nói: “Quốc hội phải điều tra việc này,” đồng thời nhắc tới cuộc điều tra cựu Tổng thống Donald Trump của Bộ Tư pháp Mỹ vì ông giữ hơn 100 tài liệu mật tại nhà riêng ở Palm Beach, bang Florida.

Trong khi đó, cùng ngày Tổng thống Joe Biden cho biết ông đang "hợp tác đầy đủ" với Bộ Tư pháp sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại tư gia của ông.

Tổng thống Biden nói ông bất ngờ khi nghe tin một số tài liệu mật được phát hiện trong văn phòng của mình và cam kết hợp tác kiểm tra.

Trả lời phóng viên ngày 10/1, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Mỹ ở Mexico, ông Biden cho biết: "Ai cũng biết tôi rất nghiêm túc về vấn đề tài liệu và thông tin mật. Tôi đã được báo cáo và cảm thấy bất ngờ rằng có tài liệu chính phủ được mang đến văn phòng của mình. Tôi không biết những tài liệu đó ghi những gì.”

Trước đó, Richard Sauber, cố vấn đặc biệt cho ông Biden, thông báo các luật sư của Tổng thống vào tháng 11/2022 đã phát hiện một số tài liệu mật trong văn phòng thuộc Trung tâm Penn Biden.

Những tài liệu này được cho là văn bản chính phủ Mỹ trong giai đoạn ông Biden làm Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Trung tâm Penn Biden là một viện nghiên cứu chính sách có liên kết với Đại học Pennsylvania. Ông Biden sử dụng văn phòng tại đây từ giữa năm 2017 cho đến khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

[Tổng thống Mỹ J.Biden cam kết hợp tác điều tra vụ phát hiện tài liệu]

Ông Sauber cho biết những tài liệu mật trên đã được chuyển về Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Ông nói chỉ một vài tài liệu có dấu mật được phát hiện, nằm trong một hộc tủ khóa kín trong phòng làm việc của ông Biden.

"Những tài liệu này chưa từng nằm trong diện yêu cầu thu hồi hay điều tra," ông Sauber nói.

Cố vấn của Tổng thống Biden nhấn mạnh các luật sư đã chủ động hợp tác đảm bảo "mọi tài liệu được chuyển giao cho cơ quan lưu trữ theo đúng quy định."

Theo hãng tin Reuters, sau khi thông tin trên được công bố, cựu tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: "Bao giờ FBI mới khám xét những căn nhà của ông Joe Biden, có thể là cả Nhà Trắng? Những tài liệu này chắc chắn chưa được giải mật."

Thông tin về các tài liệu mật của ông Biden xuất hiện khoảng 5 tháng sau khi đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida và phát hiện hơn 100 tài liệu mật, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu tối mật.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi Quốc hội điều tra Tổng thống Joe Biden ảnh 2Xe cảnh sát đỗ bên ngoài dinh thự của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Mar-A-Lago, Palm Beach, bang Florida ngày 8/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Wall Street Journal ngày 12/8/2022 cho biết các đặc vụ FBI đã thu hồi nhiều tài liệu mật khi tiến hành vụ khám xét bất ngờ nhà riêng của ông Trump, vụ việc đang tạo ra một cuộc tranh cãi chính trị và càng khoét sâu thêm tình trạng chia rẽ sâu sắc tại Mỹ.

Đáng chú ý, trong số các tài liệu bị thu hồi có cả những tài liệu thuộc diện "tuyệt mật" mà theo quy định là chỉ được lưu trữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ, trong đó có tài liệu về Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Đây là một phần trong khuôn khổ cuộc điều tra liên bang nhằm xác định liệu cựu Tổng thống Trump có nắm giữ trái phép các tài liệu của Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2021, cũng như có cố tình cản trở cuộc điều tra hay không.

Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra cựu Tổng thống Mỹ về những sai phạm trong xử lý các tài liệu mật quốc gia, tuy nhiên ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Theo Đạo luật Tài liệu của Tổng thống (PRA), các tài liệu của Nhà Trắng phải được đưa tới Trung tâm Lưu trữ Quốc gia sau khi nhiệm kỳ của vị tổng thống ấy kết thúc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục