Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Thành công từ quản trị biến động

Năm 2024, Petrovietnam phấn đấu đặt mục tiêu về tốc độ tăng trưởng từ 3-6,5% với doanh thu đạt trên 970.000 tỷ đồng; thúc đẩy đầu tư, tạo động lực tăng trưởng cho phát triển dài hạn.

Petrovietnam tăng trưởng từ trong gian khó. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Petrovietnam tăng trưởng từ trong gian khó. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2023 là năm thứ 4 liên tiếp công tác “Quản trị biến động” của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đạt được kết quả ấn tượng; là yếu tố quan trọng, tác động toàn diện đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Petrovietnam đã triển khai thành công các giải pháp ứng phó trước các biến động từ dịch bệnh, địa chính trị-kinh tế, thị trường. Đây chính là động lực, niềm tin để Petrovietnam tiếp tục phát triển ổn định, bền vững và vươn xa.

Vượt thách thức, đạt những kết quả

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, doanh nghiệp muốn phát triển, trường tồn, sau khi sinh ra, trưởng thành phải liên tục cải tiến, đổi mới; tái cấu trúc theo chu kỳ, thậm chí tái tạo và tái lập. Petrovietnam cũng vậy, ra đời từ Đoàn thăm dò dầu lửa 36 ngày 27/11/1961, đến nay đã gần 63 năm, trong thời gian ấy, Petrovietnam đã phát triển và trưởng thành, có đóng góp to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhìn lại giai đoạn những năm 2016-2019, có thể nói Petrovietnam ở dưới đáy của một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử, khủng hoảng từ khó khăn nội tại, khủng hoảng niềm tin, từ thị trường, sản lượng khai thác suy giảm… Cùng với đó, nhiều dự án, đặc biệt là những dự án điện lâm vào bế tắc, nhiều đơn vị liên tục khó khăn, thua lỗ, tưởng chừng không có lối thoát...

Để vượt qua khó khăn, khủng hoảng đó, đồng thời chống chịu với thách thức mới, biến “nguy” thành “cơ” từ năm 2020 đến nay, nhiều giải pháp đã được Petrovietnam triển khai đồng bộ, quyết liệt, xuyên suốt, trong đó, nổi bật là vai trò của “Quản trị biến động” đã mang lại hiệu quả rất lớn, đóng góp quan trọng giúp Petrovietnam vượt khó ngoạn mục, đạt những kết quả vô cùng ấn tượng.

Điểm lại chặng đường vừa qua, theo ông Lê Mạnh Hùng, đối với Petrovietnam, có thể khẳng định năm 2020 là năm khó khăn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển, đối mặt với một cuộc “khủng hoảng kép” của dịch bệnh COVID-19 và suy giảm giá dầu chưa từng có trong lịch sử giao dịch dầu khí (thời điểm ngày 20/4/2020, lần đầu tiên trong lịch sử dầu khí thế giới, giá dầu WTI âm 37,6 USD/thùng).

Trước tình hình đó, Petrovietnam đã khẩn trương ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả Gói giải pháp ứng phó tác động kép “đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu,” đồng thời đưa ra phương thức quản trị mới là “Quản trị biến động” với phương châm hành động của năm là “Quản trị biến động, Tối ưu giá trị, Đẩy mạnh tiêu thụ, Nỗ lực vượt khó, Nắm bắt cơ hội, An toàn về đích.”

Anh 3.JPG
Thông qua các buổi giao ban với lãnh đạo các đơn vị thành viên, công tác “Quản trị biến động” đã được quán triệt triển khai hiệu quả, đồng bộ trong toàn Tập đoàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với kinh nghiệm đã được tích lũy, bản lĩnh vững vàng, phương châm hành động đúng đắn tập trung vào 5 nhóm giải pháp tổng thể về quản trị, tài chính, đầu tư, thị trường và cơ chế chính sách, đồng thời, nhận diện những cơ hội, tối đa lợi thế cùng với nâng cao, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thế mạnh, Petrovietnam đã vượt qua tác động kép, ổn định và phát triển. Năm 2020, Petrovietnam là một trong số ít công ty dầu khí trên thế giới vượt qua khủng hoảng và đạt lợi nhuận dương với gần 20.000 tỷ đồng.

Đến năm 2021, tình hình đại dịch COVID-19 lan rộng, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội trên toàn cầu và ở nước ta, tác động rất mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và Petrovietnam không nằm ngoài những tác động đó, đặc biệt là việc tiêu thụ các sản phẩm chủ lực như: Xăng dầu, khí tự nhiên, khí hóa lỏng, điện, đạm… đều rất khó khăn.

Từ bài học kinh nghiệm, kế thừa kết quả ứng phó hiệu quả với “tác động kép” trong năm 2020; với phương châm hành động của năm 2021 là “Quản trị biến động, Tối đa giá trị, Mở rộng thị trường, Tận dụng cơ hội, Liên kết đầu tư, Phục hồi tăng trưởng,” Petrovietnam tiếp tục vững vàng vượt qua sóng gió, hoàn thành toàn diện các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, đạt mục tiêu phục hồi và tăng trưởng so với trước đại dịch COVID-19.

Năm 2023 vừa qua, tiếp tục được đánh giá là một năm có nhiều khó khăn hơn dự kiến đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và với ngành Dầu khí nói riêng, các điều kiện sản xuất kinh doanh suy giảm mạnh so với cả trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Bên cạnh những khó khăn chung giống như cộng đồng doanh nghiệp cả nước, Petrovietnam còn phải chịu tác động bất lợi bởi 3 yếu tố gắn với đặc thù hoạt động của Tập đoàn, đó là: Căng thẳng địa chính trị đều xảy ra tại các trung tâm năng lượng thế giới và Biển Đông diễn biến phức tạp; Tốc độ dịch chuyển năng lượng nhanh, biến động lớn về cung - cầu và giá các sản phẩm năng lượng suy giảm mạnh so với năm 2022 (giá dầu thô giảm 17-38%, giá phân bón giảm 25-30%; biên lợi nhuận lọc hóa dầu giảm 24-26% so với năm 2022); Huy động khí tự nhiên, điện thấp hơn so với năng lực sản xuất của Tập đoàn.

Bám sát phương châm hành động là “Quản trị biến động-Mở rộng quy mô-Tăng tốc chuyển đổi Số-Dịch chuyển mô hình-Nâng cao năng suất-Tái tạo kinh doanh, Tập đoàn và các đơn vị thành viên triển khai công việc và nhiệm vụ trong năm 2023 một cách đồng bộ, xuyên suốt, hiệu quả và chất lượng, đạt được những kết quả ấn tượng, trong đó tiêu biểu là lập kỷ lục mới về Tổng doanh thu toàn PVN sau 62 năm Truyền thống ngành Dầu khí, đạt 943 nghìn tỷ đồng cao hơn 11,8 nghìn tỷ đồng so với kỷ lục năm 2022 đã thiết lập; Kỷ lục về sản xuất xăng dầu, đạm hạt đục. Góp phần quan trọng ổn định kinh tế-xã hội của đất nước; Tái tạo văn hóa Petrovietnam, nâng cao giá trị thương hiệu…

Phát huy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp

Theo ông Lê Mạnh Hùng, đặc thù hoạt động của PetroVietnam với quy mô rất lớn nên chịu tác động rất lớn từ thị trường, kinh tế vĩ mô, nếu không quản trị tốt biến động thì không cách nào có thể đạt được thắng lợi một cách toàn diện.

Thực tế từ tác động của đại dịch COVID-19, đến những biến động địa chính trị, kinh tế, thị trường chưa từng có, sự xuất hiện của các xu hướng mới… biến động nhanh, khó lường đã cho thấy, bao trùm 4 năm qua là một thế giới đầy rủi ro, bất định. Do vậy, muốn có được thành công, thì “Quản trị biến động” đóng vai trò quyết định.

Anh 1.JPG
Ông Lê Mạnh Hùng thị sát khu vực thi công chân đế điện gió ngoài khơi của PTSC. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lãnh đạo Petrovietnam chia sẻ, đây là một phương thức mới trong quản trị, quản lý, đóng vai trò trọng yếu và đã trở thành văn hóa trong quản trị doanh nghiệp của Petrovietnam, quyết định toàn diện đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Đó là động lực, đồng thời là bài học kinh nghiệm, phương thức quan trọng để Petrovietnam phát triển ổn định, bền vững và vươn xa.

Trong những năm qua, công tác quản trị của Petrovietnam có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực, nâng cao hiệu quả, tiếp cận theo hướng hiện đại, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực mang tính tích hợp cao với mục tiêu đảm bảo hệ thống vận hành doanh nghiệp một cách đồng bộ, toàn diện từ khâu hoạch định chiến lược, mô hình tổ chức, hệ thống tài chính đến quản trị nhân sự, nguồn lực, tổ chức sản xuất và phát triển thị trường, hướng tới phát triển bền vững.

Việc chủ động “Quản trị biến động” đã giúp Tập đoàn dự báo, đề ra giải pháp cho các tình huống, luôn giữ sự bình tĩnh để ứng phó, thích nghi, xây dựng những kịch bản, tình huống xấu nhất có thể gặp phải. Qua đó, giúp Tập đoàn đứng vững, ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất những thiệt hại từ biến động tiêu cực của tình hình vĩ mô, thị trường; đồng thời tận dụng được các cơ hội mới xuất hiện để đạt được hiệu quả sản xuất kinh doanh cao nhất.

Ông Lê Mạnh Hùng đánh giá “Quản trị biến động” còn giúp Petrovietnam khẳng định và làm tốt hơn nữa vai trò quan trọng trong ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước trước những biến động của thị trường năng lượng.

Trong đó, Petrovietnam đã vượt qua khủng hoảng giá dầu, ngành Dầu khí toàn cầu đối mặt với việc quá tải các hệ thống tồn chứa, giá dầu xuống mức âm (2020); khủng hoảng đại dịch COVID-19 lan rộng và giá dầu giảm sâu (2021); góp phần cốt yếu đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong tình hình thiếu hụt xăng dầu (2022); đóng góp vào việc khắc phục tình trạng thiếu điện cho sản xuất và đời sống trong mùa khô năm 2023.

Năm 2024 được đánh giá là năm có nhiều khó khăn ở nhiều phương diện, đó là địa chính trị tiếp tục diễn biến phức tạp có thể bùng phát bất cứ lúc nào, kinh tế toàn cầu khó khăn, nợ công cao, tác động đến chi phí chu kỳ kinh tế toàn cầu, các vấn đề thị trường dịch vụ, năng lượng…

Tuy nhiên, Petrovietnam cũng có những thuận lợi trong năm qua nhờ đẩy mạnh mở rộng quy mô hoạt động và hạ tầng kinh doanh; các quan hệ ngoại giao giúp mở rộng thị trường; các thể chế, chính sách từng bước được tháo gỡ. Với truyền thống hơn Sáu thập kỷ trưởng thành và phát triển; năm 2024, Petrovietnam phấn đấu đặt mục tiêu về tốc độ tăng trưởng từ 3-6,5% với doanh thu đạt trên 970 nghìn tỷ đồng; thúc đẩy đầu tư, tạo động lực tăng trưởng cho phát triển dài hạn.

Với phương châm “Quản trị biến động, Bổ sung động lực mới, Làm mới động lực cũ, Tạo nguồn năng lượng mới, Vươn tới những đỉnh cao,” lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tập trung vào một số nhóm giải pháp, thúc đẩy động lực về văn hóa trên tinh thần kế thừa đà phát triển những năm qua với tinh thần “Một đội ngũ - Một mục tiêu,” tái tạo văn hóa và nâng tầm văn hóa về tăng trưởng, đoàn kết thống nhất, tuân thủ pháp luật, sự phối kết hợp giữa các đơn vị…

Cùng với đó, tạo động lực về thể chế trở thành động lực phát triển của Tập đoàn. Muốn làm được điều đó cần cụ thể hóa trong từng lĩnh vực về quản trị doanh nghiệp theo phương châm làm mới động lực cũ để dịch chuyển mô hình kinh doanh. Tiếp tục khai thác động lực về việc mở rộng quy mô, nâng cao năng suất, hiệu suất, mở rộng thị trường kinh doanh quốc tế dựa trên các quan hệ song phương, đa phương; quản trị đầu tư, danh mục đầu tư các dự án đầu tư, tối ưu các loại chi phí...

“Với mục tiêu trở thành Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia, giữ vai trò trụ cột trong bảo đảm an ninh năng lượng và trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trước những khó khăn bất định, những bài học kinh nghiệm và quyết sách đúng đắn thời gian qua sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, tạo động lực cho Petrovietnam hướng tới nỗ lực, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ to lớn hơn và thực hiện thành công chiến lược phát triển, lập nhiều thành tựu mới, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường,” ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục