Chu tich Trung Quoc Tap Can Binh tiep Ngoai truong Trieu Tien hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (trái) trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 7/12. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên Ri Yong-ho ở thủ đô Bắc Kinh ngày 7/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên có thể nhượng bộ lẫn nhau và cùng nhau giải quyết những vấn đề mà hai bên quan ngại, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình thúc đẩy các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu trước báo giới, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhấn mạnh việc Bắc Kinh và Bình Nhưỡng tăng cường hợp tác và trao đổi quan điểm là điều hết sức cần thiết trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên liên tục chuyển biến tích cực.

[Ngoại trưởng Trung Quốc-Triều Tiên thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa]

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng đối với tiến trình phi hạt nhân hóa và bảo đảm hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên là không thay đổi.

Trước đó, ông Ri Yong-ho cũng đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Tại cuộc hội đàm này, ông Ri Yong-ho cho biết Bình Nhưỡng hi vọng có thể xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau với Mỹ và duy trì đường hướng đó.

Ông Ri Yong-ho thăm Trung Quốc từ ngày 6-8/12 theo lời mời của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đến Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đã ấm lên trong năm vừa qua, đồng thời quan hệ giữa Bình Nhưỡng với cả Seoul và Washington cũng được cải thiện đáng kể. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thăm Trung Quốc 3 lần trong năm nay để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)