Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach (phải) và Chủ tịch Ủy ban Olympic Triều Tiên, ông Kim Il Guk. (Nguồn: AFP)

Ngày 29/3, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach đã tới Bình Nhưỡng bắt đầu chuyến thăm Triều Tiên 3 ngày theo lời mời của chính quyền Bình Nhưỡng từ hồi tháng 1/2018.

Chủ tịch IOC đã được Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Triều Tiên, cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic Triều Tiên, ông Kim Il Guk tiếp đón.

Ông Bach hoan nghênh các nỗ lực hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây, khẳng định rằng tinh thần Olympic "đã mang hai bên đến gần với nhau" và hai miền Triều Tiên đã gửi đi "một thông điệp hòa bình mạnh mẽ" tới thế giới. Ông không trả lời câu hỏi liệu ông có gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong dịp này hay không, nhưng hiện có nhiều đồn đoán về một cuộc gặp như vậy.

[IOC khẳng định thông điệp hướng tới hòa bình từ hai miền Triều Tiên]

Trước đó, phát biểu với báo giới tại Sân bay Quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc) khi lên đường tới Bình Nhưỡng, ông Bach cho biết ông sẽ thảo luận với giới chức Triều Tiên về công tác chuẩn bị cho đoàn vận động viên của nước này tham gia Olympic Hè Tokyo 2020 và  Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Chuyến thăm của Chủ tịch IOC là hoạt động mới nhất trong "làn gió ngoại giao" tích cực đối với Triều Tiên kể từ sau Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Sự kiện thể thao này đã tạo cơ hội giảm căng thẳng liên Triều, sau khi Bình Nhưỡng cử các vận động viên, đoàn cổ vũ và một đoàn quan chức cấp cao tới dự. Các vận động viên từ hai miền Triều Tiên đã cùng sánh bước trong lễ khai mạc Olympic, trong khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo Chong. Hai miền cũng đã thi đấu trong cùng một đội khúc côn cầu trên băng nữ.

Sau thành công của Olympic, hai miền đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên trong một thập kỷ qua vào ngày 27/4 tới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng vừa có chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi nắm quyền vào năm 2011 và gặp Chủ tich Trung Quốc Tập Cận Bình. Dự kiến, một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ có thể diễn ra vào tháng 5.

Giới chuyên gia nhận định bằng việc tích cực tham gia các sự kiện thể thao quốc tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đang nỗ lực xóa bỏ hình ảnh một quốc gia bị cô lập, thay vào đó là các hoạt động ngoại giao mang tính tích cực./.