Người dân Hàn Quốc chào mừng Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Gangneung. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach ngày 23/1 khẳng định việc hai miền Triều Tiên nhất trí cùng nhau diễu hành tại lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 có thể gửi đi một thông điệp hòa bình.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Hàn Quốc, Chủ tịch IOC nhận định việc hai quốc gia, về mặt kỹ thuật vẫn còn đối đầu do chưa ký hiệp ước hòa bình kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953, sẽ đại diện cho một tín hiệu mạnh mẽ về mong ước hòa bình. Theo quan chức này, cũng giống như bất kỳ ủy ban Olympic quốc gia khác, Triều Tiên có quyền và nghĩa vụ tham gia Thế vận hội. Đây là nhiệm vụ của giải đấu thể thao này và IOC có trách nhiệm phải đối xử công bằng, giữ quan điểm trung lập về chính trị và nỗ lực đoàn kết người dân.

Chủ tịch IOC nhận định chỉ riêng thể thao sẽ không thể đem lại hòa bình, mà chính trị cũng phải có phần trách nhiệm. Trước đó, IOC thông báo sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cần thiết cho các vận động viên Triều Tiên tham gia Olympic.

[Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi ủng hộ Triều Tiên tham dự Olympic]

Trong bối cảnh có lo ngại rằng bất kỳ hình thức hỗ trợ tài chính nào cho Triều Tiên cũng có thể làm suy yếu việc triển khai lệnh trừng phạt quốc tế, Chủ tịch Bach khẳng định IOC luôn tôn trọng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Trước đó, sau cuộc gặp các đại diện đến từ hai miền Triều Tiên tại Lausanne (Thụy Sĩ) ngày 20/1, IOC cho biết Triều Tiên được phép cử 22 vận động viên tranh tài tại ba môn thi đấu ở Olympic PyeongChang 2018, trong đó bao gồm cả 12 vận động viên tham gia đội khúc côn cầu trên băng chung với Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định việc thành lập đội tuyển khúc côn cầu chung sẽ tạo "cơ hội tốt hơn" trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều, đồng thời cho rằng Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ là "bước ngoặt" quan trọng đối với việc giải quyết vấn đề tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã chọn Trung tâm Nghệ thuật Gangneung in Gangneung và Nhà hát Quốc gia Hàn Quốc tại thủ đô Seoul để tổ chức biểu diễn nghệ thuật trước thềm Olympic PyeongChang 2018, lần lượt vào các ngày 8/2 và 11/2 tới./.