Chung khoan chau A tiep tuc bien dong vi bat on My-Trung hinh anh 1Sắc đỏ tràn ngập thị trường chứng khoán ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 22/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 23/1, các thị trường chứng khoán châu Á biến động trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về khả năng thành công của các cuộc đàn phám thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cụ thể, tại Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng “đi ngang” và giữ ở mức 27.008,20 điểm vào lúc chốt phiên sau một phiên giao dịch giằng co, trong khi chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải tăng 0,1% lên 2.581 điểm. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 khép phiên giảm 0,1% xuống 20.593,72 điểm.

Tâm lý của giới đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng và đà khởi sắc chi phối thị trường chứng khoán đầu năm nay đã bắt đầu “lỗi nhịp, do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, triển vọng kinh tế toàn cầu kém lạc quan và những vấn đề khác như Brexit và tình trạng đóng cửa chính phủ ở Mỹ chưa có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc.

[Chứng khoán châu Á trầm lắng trong phiên giao dịch đầu Năm mới]

Giới đầu tư Mỹ đã đẩy mạnh hoạt động bán ra trong phiên trước đó sau khi tờ Financial Times và CNBC đưa tin Washington đã từ chối đề nghị của Bắc Kinh tổ chức cuộc họp trù bị để thảo luận sơ bộ trước khi vòng đàm phán cấp cao tiếp theo sẽ diễn ra vào tuần tới. Dù Nhà Trắng đã bác bỏ những thông tin này, nhưng các nhà quan sát cho rằng điều cho cho thấy sự khó khăn trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Những thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi tờ Bloomberg News cho biết hai bên đang gặp khó khăn trong việc đi đến một thỏa thuận trong một vấn đề quan trọng là luật sở hữu trí tuệ, vấn đề gây bức xúc đối với Mỹ. Bên cạnh đó, số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đã ghi nhận đà tăng trưởng yếu nhất trong 30 năm qua càng làm giới đầu tư thêm bất an./.
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)