Chứng khoán Phố Wall giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tháng 5

Chuyên gia nhận định có vẻ sự căng thẳng đối với các ngân hàng nhỏ đã qua đi, khi giới quản lý đã biết cần làm gì để giúp ngân hàng tiếp theo rơi vào tình trạng khó khăn tương tự.
Chứng khoán Phố Wall giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tháng 5 ảnh 1Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chứng khoán Phố Wall giảm điểm trong phiên 1/5, sau thông báo về việc JP Morgan mua lại ngân hàng First Republic đang gặp khó khăn và thị trường chờ đợi quyết định chính sách quan trọng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Phiên này trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,1% xuống 34.051,70 điểm. Chỉ số S&P 500 hầu như không đổi ở mức 4.167,86 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng lùi 0,1% và khép phiên ở mức 12.212,60 điểm.     

Các thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa nghỉ lễ trong phiên này.

Các cơ quan tài chính Mỹ đã thông báo về việc nắm quyền kiểm soát First Republic vào thứ Hai và bán lại ngân hàng này cho JPMorgan Chase.

Giá cổ phiếu của First Republic đã giảm mạnh vào tuần trước, sau khi ngân hàng khu vực này tiết lộ rằng họ đã mất hơn 100 tỷ USD tiền gửi chỉ trong quý đầu tiên của năm nay.

Chuyên gia Edward Moya của nền tảng giao dịch OANDA cho biết việc JPMorgan mua lại First Republic đã giúp loại bỏ rủi ro thị trường lớn nhất hiện nay.

Ông nhận định có vẻ sự căng thẳng đối với các ngân hàng nhỏ đã qua đi, khi giới quản lý đã biết cần làm gì để giúp ngân hàng tiếp theo rơi vào tình trạng khó khăn tương tự.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Jack Ablin, Giám đốc phụ trách đầu tư tại công ty quản lý tài sản Cresset, thỏa thuận trên chưa thể ngay lập tức xoa dịu hoàn toàn tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư về tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng.

[Chứng khoán trên thị trường Phố Wall khép lại tháng Tư trong sắc xanh]

Trong tuần này, ngoài kết quả kinh doanh của Apple và báo cáo việc làm tháng Tư của Mỹ, giới đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ quyết định lãi suất tiếp theo của Fed dự kiến được đưa ra vào ngày 3/5 (giờ địa phương).

Thị trường hiện đặt cược Fed sẽ tăng lãi suất cho vay lần thứ mười tại cuộc họp này. Đây cũng có thể là lần tăng cuối cùng với mức tăng dự kiến là 25 điểm cơ bản.

Một số nhà quan sát cho hay thị trường dường như đã chuẩn bị cho kịch bản Fed tăng lãi suất và phát tín hiệu tạm dừng sau đó.

Nhưng một số khác như ông Moya cảnh báo rằng Fed cũng có thể trì hoãn việc phát đi tín hiệu dừng tăng lãi suất, nếu các nhà hoạch định chính sách chọn "tiếp tục cảnh giác."./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục