Chứng khoán trên thị trường Phố Wall khép lại tháng Tư trong sắc xanh

Tính chung trong cả tuần cuối của tháng Tư, trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số S&P và Dow Jones tăng 0,9% và Nasdaq tăng 1,3%.
Chứng khoán trên thị trường Phố Wall khép lại tháng Tư trong sắc xanh ảnh 1Giao dịch viên trên sàn chứng khoán New York (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng 4/2023, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến các phiên giao dịch trái chiều song Phố Wall vẫn khép lại tháng Tư trong sắc xanh nhờ số liệu lạm phát thấp hơn dự kiến.

Giao dịch phiên đầu tuần (24/4) khá trầm lắng trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi báo cáo lợi nhuận của các tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft, Alphabet, Amazon và Meta.

Phố Wall giảm điểm trong hai phiên 25-26/4 sau khi có thông tin cho hay hơn 100 tỷ USD đã bị rút khỏi ngân hàng First Republic Bank, làm dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng. Bên cạnh đó, nỗi lo suy thoái cũng tạo tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư sau khi Mỹ công bố số liệu niềm tin tiêu dùng mờ nhạt.

Các chỉ số chính chịu áp lực lớn bất chấp kết quả kinh doanh quý 1/2023 của Alphabet và Microsoft vượt kỳ vọng.

Sắc xanh trở lại trong phiên 27/4 theo sau kết quả kinh doanh tốt từ Meta giúp trấn an nhà đầu tư và thúc đẩy niềm tin trên thị trường. Cùng ngày, dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ cho thấy hoạt động chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm.

[Chứng khoán Mỹ trái chiều trước những lo ngại lợi nhuận của nhà đầu tư]

Đà tăng điểm tiếp tục trong phiên cuối tuần 28/4, với chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,8% lên 34.098,16 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0,83% lên 4.169,48 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,69% và đóng cửa phiên ở mức 12.226,58 điểm.

Tính chung cả tuần, S&P và Dow Jones tăng 0,9% và Nasdaq tăng 1,3%. Trong cả tháng Ba, chỉ số S&P tăng 1,5%, Dow tăng 2,5% và Nasdaq chỉ nhích nhẹ.

Nhà phân tích Patrick O'Hare của chuyên trang tài chính Briefing.com nhận định, các dữ liệu kinh tế trong tuần qua đều tốt, đồng thời lưu ý rằng doanh thu của các công ty công nghệ lớn của Mỹ phần lớn đáp ứng kỳ vọng và trong một số trường hợp còn vượt dự kiến.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng Ba giảm xuống 4,2% từ mức 5,1% của tháng trước đó nhờ giá năng lượng giảm mạnh. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2021 song vẫn cao hơn gấp đôi so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Các nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính Charles Schwab nhận xét, dữ liệu PCE đúng như mong đợi và cho thấy xu hướng lạm phát sẽ tăng ở mức vừa phải.

PCE là thước đo ưa thích của Fed khi tính toán lộ trình tăng lãi suất. Hầu hết các nhà phân tích đều kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 5 tới trong nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Theo bà Edward Moya, nhà phân tích về thị trường của công ty cung cấp các dịch vụ giao dịch trực tuyến OANDA, chứng khoán Mỹ giữ đà tăng sau khi tiếp nhận một loạt số liệu kinh tế trái chiều với kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa.

Tuần tới, nhà đầu tư có thể giao dịch thận trọng khi chờ kết quả kinh doanh của công ty công nghệ Apple, cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) và báo cáo việc làm của Mỹ tháng 4/2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục