Chuyên gia: Khó có thể xác định số ca tử vong vì COVID-19 trên thực tế

Con số thực tế cao hơn so với số liệu báo cáo chính thức và chênh lệch giữa số liệu báo cáo và số liệu thực tế có thể sẽ còn cao hơn trong năm tới khi tình hình dịch bệnh tại nhiều nước vẫn phức tạp.
Chuyên gia: Khó có thể xác định số ca tử vong vì COVID-19 trên thực tế ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Toronto, Ontario, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu chính xác về các ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới vẫn rất khó có thể xác định sau 3 năm ca bệnh đầu tiên được phát hiện.

Dù vậy, các chuyên gia đều nhất trí rằng con số thực tế cao hơn so với số liệu báo cáo chính thức, đồng thời cho rằng chênh lệch giữa những số liệu báo cáo và số liệu thực tế có thể sẽ còn cao hơn trong năm tới khi tình hình dịch bệnh tại nhiều nước vẫn diễn biến phức tạp.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới ghi nhận chính thức hơn 6,65 triệu ca tử vong vì COVID-19 kể từ khi dịch bùng phát lần đầu tiên ở Trung Quốc hồi cuối năm 2019. Tuy nhiên, các quốc gia có cách thống kê các ca tử vong khác nhau, cách thức thống kê cũng thay đổi theo thời gian.

Theo bà Antoine Flahault, Giám đốc viện Sức khỏe toàn cầu thuộc Đại học Geneva, việc xác định ca tử vong do COVID-19 không dễ thực hiện. Khi một bệnh nhân tử vong trong bệnh viện và trước đó được chẩn đoán mắc COVID-19 thì nhanh chóng được xác định là ca tử vong do dịch bệnh này nhưng không phải tất cả các bệnh nhân COVID-19 đều tử vong trong bệnh viện để bác sỹ có thể xác nhận.

[Nhiều thành phố của Trung Quốc "đã qua đỉnh dịch" COVID-19]

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách so sánh tổng số ca tử vong trên toàn cầu vì tất cả các nguyên nhân, tính từ năm 2020, với số ca tử vong ước tính nếu không có đại dịch xảy ra. Kết quả được các nhà nghiên cứu từ WHO đăng trên tạp chí Nature hồi đầu tháng này cho thấy mức chênh lệch là 14,83 triệu ca tử vong, tức là có hơn 14 triệu ca tử vong có liên quan sự xuất hiện của COVID-19 trong các năm 2020 và 2021. Con số này cao hơn gần 3 lần so với 5,4 triệu ca được công bố chính thức trong 2 năm này.

Hồi tháng 3, nghiên cứu từ Viện đánh giá và đo lường sức khỏe, có trụ sở ở Mỹ, ước tính số ca tử vong do COVID-19 trong 2 năm này là 18,2 triệu ca.

Chuyên gia Flahault lo ngại ngay cả những số liệu trên cũng vẫn thấp hơn thực tế. Tổng số ca tử vong vì COVID-19 đã tăng chậm lại trong năm 2022.

Theo số liệu ước tính của The Economist, có khoảng 21 triệu ca tử vong tăng thêm từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cao hơn khoảng 3,1 lần so với số thống kê chính thức.

Theo các nhà nghiên cứu của WHO, một vấn đề khác khiến các con số thống kê chính thức không sát với thực tế là vì ở nhiều quốc gia, có rất ít hoặc không có dữ liệu tại chỗ. Có tới gần 50% các quốc gia trên thế giới không có hệ thống theo dõi số ca tử vong tăng thêm sử dụng các dữ liệu sẵn có và những quốc gia này dựa vào các mô hình thống kê để ước lượng số ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục