Chuyen gia Nga danh gia cao vai tro lanh dao cua DCS Viet Nam hinh anh 1Quang cảnh cuộc hội thảo với chủ đề 70 năm hợp tác Nga-Việt. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Nhân hội thảo “70 năm hợp tác Nga-Việt,” phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga đã gặp gỡ và trao đổi với nhà Việt Nam học kỳ cựu Evghenhi Kobelev, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAN), người có khá nhiều công trình nghiên cứu về Việt Nam và đã xuất bản nhiều cuốn sách về Việt Nam, quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga.

Ông Kobelev đã đánh giá cao vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong những năm chiến tranh, cũng như thời kỳ Đổi mới, phát triển kinh tế.

Ông Vasilievich nhận định Đảng Cộng sản Việt Nam là hiện tượng độc đáo trong phong trào cộng sản thế giới. Thứ nhất, trong Đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ có phe phái, duy nhất chỉ có đảng giải quyết mọi vấn đề đặt ra.

Thứ hai là Đảng Cộng sản Việt Nam rất dân chủ, các thành viên trong đảng gọi nhau bằng tên, bằng từ đồng chí.

Và thứ ba, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn gần gũi với nhân dân, và quan tâm tới nhân dân trước tiên, quan tâm tới chất lượng sống của người dân, các vấn đề xã hội cũng như nhiều vấn đề khác.

Trong 2 cuộc kháng chiến, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tìm ra đường hướng để chống lại những kẻ thù hùng mạnh nhất.

Ông Vasilievich nhắc lại trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rằng “Nay tuy châu chấu đá voi/ Nhưng mai voi sẽ bị lòi ruột ra.”

Việt Nam đã chiến thắng ở Điện Biên Phủ, mở đường cho việc ký hiệp định Geneva. Sau đó là cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Theo ông Vasilievich, trong cuộc chiến tranh này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trở thành nhà tổ chức vĩ đại sức mạnh kháng chiến của dân tộc.

Việc ký Hiệp định hòa bình Paris cho phép Đảng Cộng Việt Nam huy động toàn bộ lực lượng để giải phóng miền Nam.

Đánh giá về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế, ông Kobelev lưu ý về kinh tế, Việt Nam gần như đã 20 năm phát triển kinh tế ở tốc độ cao, GDP tăng trưởng từ 6-7%/năm.

Tốc độ tăng trưởng như vậy là rất cao trong khi nước Nga tăng trưởng kinh tế chỉ 1-1,5%. Điều này rõ ràng là nhờ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam./.


Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)