Chuyen gia Nga: Viec to chuc thanh cong APEC cung co hinh anh Viet Nam hinh anh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC chủ trì phiên họp kín trong khuôn khổ Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 25. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia hàng đầu khu vực và việc tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 sẽ củng cố hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhận định này được chuyên gia Maria Zelenkova đưa ra trong bài phân tích đăng trên trang mạng của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga.

Bài báo cho biết trong những năm gần đây Việt Nam đã trở thành trung tâm chú ý trong số những quốc gia hàng đầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Điều này là do vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao và nhiều nguyên nhân khác, trong đó có mong muốn của Việt Nam trở thành quốc gia tích cực tham gia các hoạt động của khu vực, thúc đẩy hội nhập kinh tế tối đa, điều mà Việt Nam rất cần để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế tối ưu và thu hút đầu tư nước ngoài.

Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế và tham gia các khuôn khổ hội nhập khác nhau từ các hội nghị thượng đỉnh và diễn đàn đến khu vực thương mại tự do.

Hơn nữa, Việt Nam vẫn rất cởi mở với những sáng kiến mới. Ví dụ, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến ý tưởng hồi sinh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Nhật Bản đề xuất.

[Các nước tham gia CPTPP có thể tạm hoãn một số nghĩa vụ của mình]

Năm 2006, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 14. Có ý kiến cho rằng thành công này đã góp phần thúc đẩy việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cải thiện quan hệ với Mỹ.

Chuyên gia Nga nhận định năm 2017, Hội nghị Cấp cao APEC một lần nữa được tổ chức tại Việt Nam sẽ lại càng củng cố hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Hiện những nhiệm vụ chính đang đặt ra cho Việt Nam là thu hút đầu tư nước ngoài, bảo đảm an ninh năng lượng và lương thực. Chính vì thế, những nỗ lực của Việt Nam khi chuẩn bị và tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC 2017 nhằm giải quyết những nhiệm vụ này.

Theo chuyên gia Zelenkova, Việt Nam đã tận dụng tốt vai trò Chủ tịch APEC nhằm kêu gọi đầu tư vào Việt Nam. Trong thời gian gần đây, giới chuyên gia đang chờ đợi những hiệp định mới giữa các công ty Việt Nam và các nhà đầu tư khu vực trong lĩnh vực thương mại, cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghệ./.
(TTXVN/Vietnam+)