Chuyên gia ngôn ngữ đúc kết kinh nghiệm 15 năm thành 'Cẩm nang chữa nói ngọng'

Cuốn sách mang tính thực tiễn, giúp người đọc tìm thấy nhiều phương pháp không chỉ chữa nói ngọng và còn giúp cải thiện giọng nói, khai thác tối đa sức mạnh của ngôn từ.

Tác giả Nguyễn Thị Thanh Mai chia sẻ về cảm hứng viết sách. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Tác giả Nguyễn Thị Thanh Mai chia sẻ về cảm hứng viết sách. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 14/3, tại Hà Nội, chuyên gia ngôn ngữ Nguyễn Thị Thanh Mai đã giới thiệu tới đông đảo độc giat cuốn sách “Cẩm nang chữa nói ngọng,” với mục đích giúp đỡ những người nói “tiếng mẹ đẻ” chưa chuẩn, trao cho họ phương pháp áp dụng và thực hành chính xác.

Cuốn sách này đúc kết kinh nghiệm 15 năm chữa tật nói ngọng của tác giả, chứa đựng tình yêu của chị dành cho tiếng Việt và mong muốn tôn vinh vẻ đẹp của tiếng Việt.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn là công cụ hỗ trợ cần thiết cho những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục, phục hồi chức năng ngôn ngữ, giao tiếp, thuyết trình và tất cả những ai quan tâm đến việc cải thiện khả năng phát âm trong giao tiếp.

Tác giả đưa ra phân tích tổng quan về ngôn ngữ các vùng miền, trình bày phương pháp kiểm tra giọng nói, đề cập đến các lỗi thường gặp như: ngọng nguyên âm, ngọng phụ âm, ngọng dấu, nói lắp, thiếu chữ, sai tốc độ, sai ngữ điệu…, từ đó tác giả đưa ra phương pháp tập luyện để có giọng nói chuẩn, cách nói hay.

ngongnu2.jpg
Sách do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Chia sẻ về lý do ra sách, chị Thanh Mai cho hay đây là một bước tiếp theo trong hành trình đưa tiếng nói, kinh nghiệm của mình tiệm cận với nhiều người hơn.

“Cuốn sách này không đơn thuần là tài liệu mang tính lý thuyết, mà có nhiều bài học hướng dẫn thực hành chi tiết và thú vị. Tôi tin rằng qua những trang sách này, độc giả sẽ tìm thấy nhiều kiến thức, sự động viên, và khám phá về cách sửa giọng nói hiệu quả,” tác giả nói.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Hữu Hoành (Viện Ngôn ngữ học) đánh giá đây là một cuốn sách mang tính thực tiễn cao, người đọc có thể tìm thấy nhiều phương pháp không chỉ chữa nói ngọng và còn giúp cải thiện giọng nói, khai thác tối đa sức mạnh của ngôn từ. Nhiều bài tập thực hành cụ thể và dễ dàng áp dụng, cùng với đó, tác giả giới thiệu các công cụ và các phương pháp bổ trợ giúp cho người đọc thuận tiện hơn trong quá trình tự học.

Ông Hoành cho rằng trải nghiệm trong gần 15 năm của tác giả Nguyễn Thị Thanh Mai trong quá trình áp dụng các phương pháp đề chữa nói ngọng không chỉ hữu ích cho trẻ em mà còn cho người lớn ở nhiều lứa tuổi.

“Nói ngọng, nói chưa đúng tiếng Việt, hoặc phát âm sai là hiện tượng khá phổ biến trong đời sống. Việc áp dụng các phương pháp để cải thiện giọng nói sẽ giúp chúng ta khắc phục được những hạn chế của ngôn ngữ vùng miền (trong sự đối sánh với ngôn ngữ toàn dân) và phát huy tối đa những nét đẹp của giọng nói vùng miền để thuận lợi hơn trong công việc cũng như hiệu quả hơn trong giao tiếp,” ông Hoành nói./.

Tác giả Nguyễn Thị Thanh Mai sinh năm 1984, là MC Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2004. Tác giả theo học Tiến sỹ ngành Văn hoá học, là giảng viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương từ năm 2007 đến nay. Chị cũng là chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm, diễn giả truyền cảm hứng, tác giả cuốn sách "Kỹ năng thuyết trình doanh nhân."

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục