Co phieu cua tap doan cong nghiep General Electric tang manh hinh anh 1Biểu tượng tập đoàn General Electric. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá cổ phiếu của tập đoàn General Electric (GE) đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 31/1, nhờ doanh thu tăng cao hơn dự kiến và việc tập đoàn này tuyên bố đã giải quyết sơ bộ với nhà chức trách Mỹ về các khoản thế chấp dưới chuẩn.

Cụ thể, giá cổ phiếu của GE đã tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng với mức tăng gần 14% lên 10,36 USD/cổ phiếu.

Lợi nhuận của GE trong quý 4/2018 đã đạt 574 triệu USD, sau khi chứng kiến mức thua lỗ 11 tỷ USD của cùng kỳ năm trước đó do các khoản chi tiêu một lần tăng mạnh cũng như tác động từ kế hoạch cải cách thuế ở Mỹ. Doanh thu của GE trong quý IV/2018 tăng 5,3%, lên 33,3 tỷ USD, cao hơn dự báo 32,6 tỷ USD của giới phân tích.

[Mã chứng khoán của General Electric bị loại khỏi chỉ số Dow Jones]

Giám đốc điều hành GE, Larry Culp, cho biết GE đã đạt được những tiến bộ tổng thể, cho dù tập đoàn vẫn chỉ đang trong giai đoạn đầu của kế hoạch tái cấu trúc lĩnh vực năng lượng vốn đang gặp khó khăn của tập đoàn công nghiệp này. Đây là vấn đề lớn nhất của GE trong hai năm qua.

GE cho hay tập đoàn này đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc với Bộ Tư pháp Mỹ để trả khoản tiền phạt 1,5 tỷ USD liên quan việc đơn vị tài chính WMC của GE bán các tài sản thế chấp dưới chuẩn trong giai đoạn 2005-2007, trước thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các nhà lãnh đạo của GE không đưa ra dự báo lợi nhuận năm 2019 đồng thời từ chối bình luận về các mục tiêu tài chính quan trọng của tập đoàn./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)