Cổ phiếu hạng A của Trung Quốc đứng đầu thế giới về quy mô IPO

Trong sáu tháng đầu tiên, thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc đã huy động được 46 tỷ USD thông qua IPO, tăng 46% so với cùng kỳ một năm trước và đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về quy mô.
Cổ phiếu hạng A của Trung Quốc đứng đầu thế giới về quy mô IPO ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Số liệu mới công bố từ nhà cung cấp thông tin tài chính Wind cho thấy thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc đứng đầu trên thị trường toàn cầu khi tính về quy mô các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong nửa đầu năm 2022.

Trong sáu tháng đầu tiên, thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc đã huy động được tổng cộng 311,9 tỷ nhân dân tệ (khoảng 46,5 tỷ USD) thông qua IPO, tăng 46% so với cùng kỳ một năm trước và đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về quy mô.

Về số vốn huy động được, các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến lần lượt xếp thứ nhất và thứ hai trên toàn thế giới trong giai đoạn này, chiếm gần một nửa tổng vốn toàn cầu.

Sự bùng nổ của thị trường cổ phiếu hạng A tại Trung Quốc trái ngược với tình hình thị trường tài chính toàn cầu, vốn đã giảm nhiệt sau khi chạm mức cao mới về cả số lượng IPO và quy mô tài chính vào năm ngoái.

[Trung Quốc siết chặt bảo mật với công ty trong nước IPO ở nước ngoài]

Các nhà phân tích cho biết sự tăng trưởng của thị trường này chủ yếu được thúc đẩy bởi Sàn chứng khoán công nghệ cao - còn được gọi là sàn STAR đặt tại Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, và sàn ChiNext dành cho các doanh nghiệp nhỏ và chuyên về công nghệ đặt tại Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, cũng như sự trở lại của các công ty tư niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong (red chip).

Các doanh nghiệp trong những lĩnh vực mới nổi có tầm quan trọng chiến lược, bao gồm công nghệ thông tin và sản xuất thiết bị cao cấp, đều thống trị danh sách IPO. Vì họ chiếm hơn 90% số doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn trong giai đoạn này.

Bất chấp những bất ổn còn ở phía trước, các nhà quan sát ngành công nghiệp vẫn lạc quan về triển vọng của thị trường cổ phiếu hạng A tại Trung Quốc trong nửa cuối năm nay.

Ông Louis Lau, đối tác của Nhóm Cố vấn Thị trường Vốn của công ty chuyên về dịch vụ kiểm toán KPMG cho biết tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang được kiểm soát và các chính sách tiền tệ và tài chính thúc đẩy tăng trưởng đang hoạt động.

Với những lực đẩy này, nền kinh tế Trung Quốc được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng tốt và các doanh nghiệp sẽ có thể tận hưởng một môi trường tài chính thuận lợi hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục