Cố vấn cấp cao của Mỹ lên đường đến thăm Quần đảo Solomon

Điều phối viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ về khu vực Ấn Độ Dương-TBD Kurt Campbell sẽ tới thăm Quần đảo Solomon, khi quốc đảo này mới ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc.
Cố vấn cấp cao của Mỹ lên đường đến thăm Quần đảo Solomon ảnh 1Ông Kurt Campbell được Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden lựa chọn làm người phụ trách các vấn đề châu Á. (Nguồn: YouTube)

Theo Reuters, ngày 22/4, Điều phối viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Kurt Campbell sẽ tới thăm Quần đảo Solomon, trong bối cảnh quốc đảo Thái Bình Dương mới ký kết hiệp ước an ninh với Trung Quốc.

Trong một tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Port Moresby (Papua New Guinea) đưa ra hôm 22/4, phái đoàn Mỹ do ông Campbell dẫn đầu sẽ thảo luận về thỏa thuận an ninh mới ký kết giữa Trung Quốc và Solomon với các nước láng giềng Fiji và Papua New Guinea trong vòng hai ngày qua.

[Mỹ mở lại đại sứ quán tại quần đảo Solomon sau gần 30 năm]

Tuyên bố của Mỹ cho biết phái đoàn của ông Campbell cũng sẽ thảo luận về "kế hoạch mở Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Honiara" của Quần đảo Solomon.

Hồi tháng Một vừa qua, ông Campbell gây chú ý khi dự đoán Thái Bình Dương là khu vực nhiều khả năng sẽ có “bất ngờ chiến lược”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục