Con duong song gio dan toi cuoc gap thuong dinh My-Trieu hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: REUTERS/TTXVN)

Ngày 12/6 tới đây, tại Khách sạn Capella của Singapore, Mỹ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Để đi đến được cuộc gặp lịch sử này, Mỹ và Triều Tiên đã trải qua rất nhiều sóng gió trong lịch sử mối quan hệ song phương.

Tuy nhiên, sau những tuyên bố "ăn miếng, trả miếng" khiến cả Mỹ và Triều Tiên ngày càng rời xa khỏi "cơ hội vàng" của cuộc gặp lịch sử ở Singapore, cả hai nước hiện đều đang rất nỗ lực để đưa tiến trình đối thoại Mỹ-Triều trở lại đúng hướng.

Dưới đây là những sự kiện quan trọng đưa đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều kể từ đầu năm 2018 đến nay:

- Ngày 1/1/2018: Trong thông điệp chào mừng Năm Mới 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul về khả năng tham gia Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018, đồng thời cho rằng hai miền Triều Tiên cần cải thiện quan hệ.

Những cụm từ như “đối thoại,” “đàm phán” và “hòa bình” được nhắc lại nhiều lần trong thông điệp của ông Kim Jong-un đã thực sự “phá băng” trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên được coi là sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Bình Nhưỡng từ đó đến nay.

- Ngày 8/3/2018: Phái đoàn của chính phủ Hàn Quốc tới Mỹ và gửi lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên về một cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều để thảo luận về chương trình hạt nhân của nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chấp nhận lời mời này.

[Chuyên gia Hàn Quốc tin tưởng triển vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều]

- Ngày 10/4/2018: Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ là nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

- Ngày 12/4/2018: Triều Tiên thông báo đã thành công trong việc thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế trong năm 2017 bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

- Ngày 17/4/2018: Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành trao đổi "ở cấp cực cao" nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên.

- Ngày 21/4/2018: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.

- Ngày 28/4/2018: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng. Tại đây, ông Pompeo tuyên bố “Mỹ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ để Triều Tiên đạt được sự thịnh vượng ngang với Hàn Quốc nếu Bình Nhưỡng nhanh chóng phi hạt nhân hóa”.

- Ngày 9/5/2018: Tổng thống Trump thông báo Triều Tiên đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ trước đó.

- Ngày 10/5/2018: Tổng thống Mỹ Trump thông báo ông sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6.

- Ngày 16/5/2018: Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan cảnh báo sẽ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Mỹ nếu Mỹ tiếp tục chỉ đưa ra các đòi hỏi Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

- Ngày 21/5/2018: Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng thông báo đã cho ra mắt đồng tiền xu kỷ niệm có in hình Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhân dịp hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều chuẩn bị có cuộc gặp lịch sử.

- Ngày 22/5/2018: Tổng thống Trump khẳng định sẵn sàng rời cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sang thời điểm khác hoặc thậm chí hủy bỏ, nếu như không đạt được một số điều kiện nhất định.

- Ngày 23/5/2018: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố nước này sẵn sàng rút khỏi cuộc thương lượng với Triều Tiên, nếu các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đi chệch hướng.

- Ngày 24/5/2018: Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tuyên bố Triều Tiên sẽ cân nhắc cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ ngày 12-6 nếu Mỹ tiếp tục duy trì những hành động “vượt quá giới hạn và bất hợp pháp”.

- Ngày 24/5/2018: Triều Tiên thông báo dỡ bỏ “hoàn toàn” bãi thử hạt nhân Punggye-ri mà nước này tuyên bố là duy nhất và gọi động thái này là tiến trình quan trọng hướng tới dỡ bở hạt nhân toàn cầu.

- Ngày 24/5/2018: Trong một bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump thông báo hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh được dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore.

Ông tuyên bố quân đội Mỹ sẵn sàng đáp trả “nếu cần thiết” đối với bất cứ “hành động liều lĩnh” nào của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng cuộc gặp có thể diễn ra vào một thời điểm sau ngày 12/6.

- Ngày 25/5/2018: Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan nói rằng Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ bất cứ khi nào và Bình Nhưỡng cởi mở trao thời gian và cơ hội cho phía Mỹ.

- Ngày 26/5/2018: Lãnh đạo hai miền Triều Tiên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh đột xuất. Ông Kim Jong-un một lần nữa nhấn mạnh cam kết hoàn tất phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã nhất trí trong Tuyên bố Panmunjom, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đặt dấu chấm hết cho lịch sử chiến tranh và đối đầu thông qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều.

- Ngày 27/5 đến 3/6/2018: Mỹ và Triều Tiên tiến hành 4 vòng đàm phán cấp chuyên viên lần 2 tại làng đình chiến Panmunjom. Trọng tâm của cuộc họp là tìm ra điểm chung trong phương thức phi hạt nhân hóa toàn diện như chủ trương của Tổng thống Trump và phương thức phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn và đồng thời như lập trường của Triều Tiên.

- Ngày 1/6/2018: 8 ngày sau khi thông báo hủy cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12-6 tại Singapore sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu.

- Ngày 4-6-2018: Singapore tuyên bố khu vực xung quanh khách sạn Shangri-La là "khu vực sự kiện đặc biệt" theo Đạo luật Trật tự Công cộng, trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 14/6/2018, cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

- Ngày 4/6/2018: Nhà Trắng thông báo, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra vào lúc 9h sáng giờ Singapore ngày 12/6 (tức 8h cùng ngày giờ Hà Nội) tại Singapore. Nhà Trắng cũng tuyên bố, chính sách gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên vẫn không thay đổi bất chấp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều chuẩn bị diễn ra.

- Ngày 5/6/2018: Nhà Trắng thông báo cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Khách sạn Capella của Singapore vào ngày 12/6/2018.

- Ngày 6/6/2018: Các quan chức cấp chuyên viên của Mỹ và Triều Tiên nhóm họp lại tại làng đình chiến Panmunjom để thảo luận về chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump là nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

- Ngày 7/6/2018: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân thông báo với ông rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

- Ngày 9/6/2018: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump sẵn sàng cung cấp cho Triều Tiên sự đảm bảo an ninh mà Bình Nhưỡng đang tìm kiếm nếu chính quyền Triều Tiên tiến hành các bước đi nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên việc nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ chỉ diễn ra sau khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn./.

Trọng Đức (TTXVN/Vietnam+)