Cong dang Anh khang dinh khong co trung cau y dan thoi diem hien tai hinh anh 1Chủ tịch Công đảng Anh, ông Jeremy Corbyn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh Jeremy Corbyn ngày 18/11 cho biết một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ không diễn ra ở thời điểm hiện tại, mà chỉ là một lựa chọn trong tương lai.

Công đảng từng nói sẽ không ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc bỏ phiếu sắp tới tại Quốc hội.

[Anh: 54% số người được hỏi ủng hộ ở lại Liên minh châu Âu]

Một số đảng viên Công đảng đã ủng hộ tổ chức trưng cầu ý dân về thỏa thuận này. Tuy nhiên, trả lời trên kênh truyền hình Sky News, ông Corbyn khẳng định một cuộc trưng cầu như vậy không nên diễn ra vào lúc này.

Trước đó, bản dự thảo thỏa thuận Brexit mới dài 585 trang đã được đại diện của Anh và EU thông qua, sau đó được nội các của bà May ủng hộ và đang chờ được Quốc hội Anh cũng như các nước thành viên EU phê chuẩn.

Văn kiện này tưởng chừng đã mở lối thoát cho quá trình đàm phán kéo dài suốt gần hai năm qua giữa Anh và EU, nhưng nay lại tạo ra một đợt sóng mới trên chính trường Anh, khi lần lượt bốn quan chức cấp cao trong nội các, bao gồm cả Bộ trưởng Brexit Dominic Raab từ chức nhằm phản đối./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)