Cong dong nguoi Viet - cau noi gop phan xay dung quan he VN-Slovakia hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Tuấn cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia chụp ảnh lưu niệm trước biển đồng kỷ niệm chuyến thăm năm 1957 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 7/6, chính phủ Slovakia đã chính thức công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số thứ 14 tại nước này.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã việt Nam tại khu vực Trung và Đông Âu, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, giúp cộng đồng người Việt có thêm nhiều quyền hạn, hội nhập sâu rộng hơn nữa vào đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội nước sở tại, là cầu nối đóng góp cho việc xây dựng quan hệ Việt Nam-Slovakia bền vững.

Theo Đại sứ Nguyễn Tuấn, đây là kết quả của quá trình vận động liên tục của Đại sứ quán và Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Slovakia với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan của Slovakia về việc cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia đã có đủ các tiêu chí để trở thành một dân tộc thiểu số.

Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia rất vui mừng trước sự kiện có nhiều ý nghĩa rất quan trọng này vì trở thành một bộ phận dân tộc của Slovakia, cộng đồng người Việt sẽ có quyền hạn nhất định và hội nhập sâu rộng hơn nữa vào đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Slovakia; sẽ là cầu nối đóng góp cho việc xây dựng quan hệ giữa hai nước bền vững và cộng đồng người Việt sẽ tự hào hơn nữa về những truyền thống văn hóa của người Việt Nam tại Slovakia.

[Slovakia sắp công nhận cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số thứ 14]

Cộng đồng người Việt tại đây sẽ được nhận nhiều hỗ trợ từ phía chính phủ Slovakia về giáo dục, y tế, phát triển văn hóa và được hưởng quỹ phát triển dân tộc cho những hoạt động thiết thực của cộng đồng.

Cong dong nguoi Viet - cau noi gop phan xay dung quan he VN-Slovakia hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Nguyễn Tuấn cho biết cộng đồng người Việt tại Slovakia đã được hình thành từ hơn 50 năm trước, khi những sinh viên, thực tập sinh, học nghề sang Tiệp Khắc theo hiệp định giữa Việt Nam và Tiệp Khắc. Trong suốt thời gian qua, cộng đồng đã có nhiều đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế sở tại.

Sau khi Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia được tách ra từ Tiệp Khắc, cộng đồng người Việt tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Slovakia và được chính quyền sở tại ghi nhận.

Có nhiều người Việt Nam sang đầu tư, mở ra những cơ sở kinh doanh, buôn bán, truyền bá ẩm thực truyền thống của Việt Nam vào Slovakia. Một bộ phận công nhân từ Việt Nam sang Slovakia làm việc tại các nhà máy và số lượng này ngày một tăng.

Cộng đồng người Việt tại Slovakia có vai trò gìn giữ những nét văn hóa của người Việt Nam. Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Slovakia hoạt động hiệu quả, tổ chức nhiều hoạt động cho cộng đồng cũng như thường xuyên hỗ trợ để người Việt Nam hội nhập tốt, chấp hành luật pháp sở tại và luôn hướng về quê hương đất nước.

Về phía Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Tuấn nhấn mạnh trong thời gian tới, Đại sứ quán có nhiều kế hoạch hỗ trợ, phối hợp với Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Slovakia tổ chức các hoạt động tích cực như Ngày Việt Nam, ngày lễ truyền thống của dân tộc, các lễ hội với các dân tộc thiểu số tại Slovakia.

Mục đích của sự phối hợp này là làm cho cộng đồng người Việt Nam phát triển hơn nữa. Đặc biệt, thế hệ thứ hai, thứ ba sẽ trưởng thành và đóng góp cho sự phát triển của Slovakia cũng như tham gia các phong trào do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam phát động.

Sắp tới, Đại sứ quán sẽ phối hợp với Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu tổ chức các hoạt động nhằm gắn kết hai cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số tại Slovakia và Séc; gắn kết hai khối dân tộc thiểu số tại Slovakia và Séc tạo thành một nhân tố quan trọng cho mối quan hệ Việt Nam-Slovakia và Việt Nam-Séc./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)