Tết Nguyên đán nơi xa xứ ấm áp với các món ẩm thực Việt . (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Càng gần những ngày Tết, cộng đồng người Việt tại Hà Lan đều dành những khoảng thời gian riêng để thể hiện tình cảm với quê hương.

Các nhóm cộng đồng cùng nhau tổ chức ngày Tết Việt và mời bạn bè Hà Lan và quốc tế tới chung vui.

Ông Đặng Văn Đàm là thành viên Hội người Việt tại thành phố La Haye. Ông cho biết mỗi năm vào chiều tất niên, Hội người Việt tại thành phố La Hay đều tổ chức họp mặt cuối năm. Mọi hội viên tề tựu đầy đủ cùng các thành viên gia đình để tổ chức ăn tất niên Việt với các món ăn dân tộc.

Trong khi đó, ông Lâm Việt Tùng, kỹ sư tin học sống và làm việc ở Hà Lan từ năm 1995, cho biết năm nào cũng cùng gia đình đến dự buổi gặp mặt Mừng Xuân tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hungary để gặp gỡ bạn bè và thưởng thức không khí Tết đầm ấm với những người đồng hương.

[Tết Đoàn viên ấm cúng tại Đại sứ quán Việt Nam ở Cộng hòa Séc]

Bà Hoàng Lan Anh, một Việt kiều rất yêu và tự hào về ẩm thực Việt Nam, đã nhiều lần cùng bạn bè kiều bào và sinh viên Việt Nam tại Hà Lan tổ chức sự kiện quảng bá ẩm thực Việt Nam, chẳng hạn như sự kiện "Vietnam Little Corner" diễn ra tại thành phố Utrecht tháng 11/2017 vừa qua.

Bà có công ty Nón Lá, chuyên cung cấp thực phẩm và tổ chức các sự kiện tại Utrecht. Xuân Mậu Tuất này, vào ngày 17/2, nhóm của bà Lan Anh sẽ cùng nhiều sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình ''Tết Yêu thương" với mục đích mang tới một cái Tết "thật ấm cúng, vui vẻ với nhiều món ăn Việt truyền thống." 

Có nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hà Lan không có điều kiện về quê hương ăn Tết. Nắm bắt được điều này, Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan gần đây đã hoàn thành một video clip "Tết này bạn phải hát bài Xuân này con không về" để chia sẻ, giúp các bạn sinh viên vơi đi nỗi nhớ nhà.

Bạn Nguyễn Khánh Ly, Chủ tịch hội, cho biết Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan cũng đã tổ chức một buổi quay phim ngắn về Tết của du học sinh, trong ngày đó các bạn đã nấu các món ăn truyền thống và chụp ảnh kỷ niệm trong trang phục truyền thống quê hương.

Chị Vũ Thị Vân Anh, phiên dịch viên tại Utrecht và lập gia đình tại Hà Lan, luôn cố gắng để một năm được về Việt Nam một lần vào đúng dịp Tết.

Tết năm nay, chị Vân Anh là một trong những người đại diện cho kiều bào Việt Nam tại Hà Lan về Việt Nam dự Xuân Quê hương. Khi được hỏi về cảm nghĩ của mình, chị chia sẻ: "Mỗi một lần về Việt Nam là thấy nhiều sự thay đổi, sự giàu có, sung túc hơn ở mỗi gia đình người dân." 

Người Việt Nam tại Hà Lan luôn làm việc, học tập và cùng nhau cống hiến vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, trong lòng vẫn mang một mối kết nối không thể cắt đứt được với quê hương Việt Nam.  Và đó chính là sức mạnh để người Việt khắp năm châu vươn ra thế giới, và khi Tết về lại hướng về với quê hương./.