Cong dong va sinh vien Viet Nam tai Toulouse ngay cang gan ket hon hinh anh 1Đại sứ Đinh Toàn Thắng chụp ảnh lưu niệm với Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại miền Nam nước này, ngày 2/4, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi gặp gỡ với đại diện sinh viên và cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Toulouse.

Trong buổi làm việc, anh Lương Bá Khánh Lâm, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse, đã báo cáo tình hình hoạt động của Hội nói riêng và của cộng đồng người Việt tại thành phố nói chung.

Anh cho biết những năm gần đây, số lượng các bạn sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại thành phố Toulouse ngày càng đông. Với khoảng 260 người trong năm học 2021-2011, Toulouse luôn mà một trong những địa phương có lượng sinh viên và thanh niên Việt Nam du học nhiều nhất.

Thời gian qua, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động tiêu biểu góp phần gắn kết các sinh viên và thanh niên Việt Nam tại Toulouse như đón tân sinh viên, gặp mặt đầu xuân, kết hợp với các tổ chức địa phương và cộng đồng người Việt tại đây để tổ chức nhiều sự kiện thể thao, văn hóa.

Là thành phần chủ chốt trong cộng đồng người Việt Nam tại thành phố này, Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse đã tích cực tham gia các hoạt động nhằm kết nối với bà con kiều bào đang sinh sống tại đây, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt càng thêm vững mạnh.

Về phía cộng đồng, anh Khánh Lâm cho rằng bà con người Việt tại Toulouse là một trong những cộng đồng có tính kết nối, đùm bọc cao. Điều này thể hiện qua những hành động giúp đỡ của bà con đối với những đồng bào gặp hoạn nạn, khó khăn.

Gần đây, sau khi người Việt tại Toulouse nắm được thông tin về một trường hợp công dân Việt Nam bị tai nạn lao động, rất nhiều nhà hảo tâm đã kịp thời đứng ra giúp đỡ, hỗ trợ về mọi mặt, với tổng số tiền quyên góp chỉ trong hơn 10 ngày phát động lên đến gần 80 triệu đồng để giúp đỡ công dân này về nước.

Anh Khánh Lâm cho biết đây không phải trường hợp đầu tiên, bởi trước đó cũng đã nhiều lần cộng đồng người Việt tại Toulouse cùng nhau chung tay giúp đỡ nhiều hoàn cảnh đặc biệt khác.

[Văn hóa Việt Nam nổi bật trong ngày Ngày hội Pháp ngữ tại Pháp]

Đối với Hội sinh viên, kiều bào cũng luôn thể hiện sự quan tâm bằng cách tham gia ủng hộ cả về vật chất và tinh thần vào các hoạt động do Hội tổ chức. Đêm Hội Tết Việt tổ chức thành công với sự tài trợ của nhiều đơn vị cùng sự góp mặt của đông đảo khán giả, hay hoạt động phát bánh chưng miễn phí chính là những minh chứng rõ nét nhất cho tinh thần cộng đồng vô cùng ấm áp của bà con nơi đây.

Trong buổi gặp gỡ, nhiều kiều bào đã bày tỏ nguyện vọng và chia sẻ những khó khăn của mình với Đại sứ quán. Đại diện Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán và Hội sinh viên và thanh niên Việt Nam tại Pháp để có thể tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa.

Cong dong va sinh vien Viet Nam tai Toulouse ngay cang gan ket hon hinh anh 2Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu trong buổi gặp mặt với cộng đồng người Việt Nam tại Toulouse. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao vai trò của Hội sinh viên và thanh niên Việt Nam tại Toulouse trong việc quy tụ các thành viên và gắn kết với cộng đồng người Việt tại đây góp phần tạo nên sức mạnh, hiệu quả và thành công trong mọi hoạt động. Đại sứ cũng hoan nghênh tình cảm và sự gắn bó của mọi thành viên cộng đồng cũng như các bạn sinh viên đối với đất nước, quê hương.

Đại sứ cho rằng có thể nguyện vọng được thể hiện theo những cách khác nhau nhưng ông cảm nhận được tình cảm của những người con Việt Nam, dù ở nơi đâu cũng hướng về đất nước.

Đại sứ mong muốn hội sinh viên và thanh niên thành phố tiếp tục nỗ lực gắn kết với nhau, giúp đỡ hỗ trợ nhau, đồng thời làm nòng cốt quy tụ và dấy lên phong trào trong cộng đồng, giúp cộng đồng hình thành tổ chức cơ chế rõ ràng, có đầu mối liên lạc cụ thể. Bên cạnh đó, cần phối hợp với cộng đồng Việt kiều ở các địa phương khác và trong toàn Pháp tạo nên một cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đoàn kết, vững mạnh.

Đại sứ nêu rõ Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện và có biện pháp hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Toulouse nói riêng ổn định, hội nhập sở tại, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục đồng hành cùng nỗ lực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào làm ăn sinh sống tại nước sở tại và hướng về quê hương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Đại sứ quán tại miền Nam nước Pháp, đại diện phòng lãnh sự đã phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse tổ chức những buổi làm giấy tờ và thủ tục lãnh sự, giúp cho bà con không cần phải di chuyển xa xôi mà vẫn có thể làm được thủ tục một cách thuận tiện, nhanh chóng và chính xác./.

Thu Hà-Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)