Cong ty Han Quoc phat trien he thong AI du bao loi chat luong san pham hinh anh 1Các mô hình gồm Mô hình kinh doanh của AIBIZ (trên, trái), Nền tảng dữ liệu chất lượng cảm biến chất bán dẫn (trái, dưới) và Hệ thống dự báo trước lỗi (Nguồn: Aving)

Hiện nay, công nghiệp bán dẫn được xem là ngành mũi nhọn, trong đó công ty AI-BIZ của Hàn Quốc đang nghiên cứu một công nghệ có thể vận hành nhân lực một cách hiệu quả.

Công nghệ này có thể làm tăng hiệu suất bằng kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép báo trước những lỗi chất lượng của sản phẩm.

Công ty sử dụng công nghệ AI để tìm ra các điều kiện lỗi chất lượng ẩn giấu trong dữ liệu cảm biến phát sinh từ thiết bị của nhà máy bán dẫn. Dữ liệu cảm biến của thiết bị bán dẫn không những vô cùng lớn mà còn đòi hỏi trình độ kỹ thuật rất cao do phải xử lý lượng biến số khổng lồ.

Với AI-BIZ, việc làm được những gì người khác không hoặc khó có thể làm được mới thể hiện được sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Để thực hiện dự án này, công ty đã bắt tay vào chuẩn bị từ nửa cuối năm ngoái và kết quả là công ty vinh dự được chọn vào chương trình hỗ trợ khởi nghiệp dự bị do Viện xúc tiến khởi nghiệp tổ chức vào đầu năm nay.

Hiện tại, AI-BIZ đang hợp tác với phòng nghiên cứu nhận dạng mẫu tại Viện sau đại học AI trực thuộc trường Đại học Quốc gia Hàn Quốc để phát triển thuật toán dự đoán lỗi chất lượng dựa trên nền tảng AI. Dự kiến vào khoảng tháng 12 năm nay, công ty sẽ hoàn tất công trình nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm sau khi đưa vào kiểm chứng tại nhà máy.

Thị trường mà AI BIZ nhắm đến chính là các công ty bán dẫn có thiết bị wafer loại 8 inch đã cũ kĩ, và không chỉ nhắm đến thị trường trong nước mà cả thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…

Nếu dự án được hoàn thành theo đúng kế hoạch, AI-BIZ đang xây dựng mô hình kinh doanh mới bằng cách cung cấp dữ liệu cảm biến đã được nền tảng hóa cho giới học thuật, giới công nghiệp và chính phủ.

Hơn nữa, hệ thống dự báo lỗi là công nghệ nguồn có thể áp dụng cho tất cả các lĩnh vực công nghiệp, có thể coi là ví dụ ứng dụng thực tế cho các nhà máy thông minh do chính phủ quản lý trong thời gian gần đây…

Đại diện của AI-BIZ, ông Ha Seung Jae ccho biết công ty có kế hoạch xây dựng một trang web giới thiệu công nghệ, đăng ký bằng sáng chế, tích cực quảng bá ra thị trường toàn cầu thông qua các tạp chí, hội nghị, triển lãm, và cam kết sẽ kiểm chứng công nghệ thông qua việc hợp tác chiến lược với các công ty bán dẫn trong nước để từng bước thâm nhập vào thị trường này./.

(Vietnam+)