Công ty năng lượng Séc kiện Gazprom vì giảm lượng khí đốt cung cấp

Công ty năng lượng CEZ thông báo đã chính thức khởi động thủ tục kiện tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, yêu cầu khoản bồi thường thiệt hại trị giá khoảng 45 triệu USD.
Công ty năng lượng Séc kiện Gazprom vì giảm lượng khí đốt cung cấp ảnh 1Nhà máy lọc dầu của công ty Gazprom ở ngoại ô Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/2, công ty năng lượng CEZ của Cộng hòa Séc thông báo đã chính thức khởi động thủ tục kiện tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vì giảm nguồn cung cấp khí đốt trong năm 2022.

CEZ yêu cầu khoản bồi thường thiệt hại trị giá khoảng 1 tỷ CZK (hơn 45 triệu USD).

Người phát ngôn của CEZ cho biết tòa trọng tài tại Geneva (Thụy Sỹ) thụ lý vụ việc và một hội đồng trọng tài gồm 3 thành viên sẽ đưa ra phán quyết.

[Biện pháp trừng phạt của EU ảnh hưởng quá trình sửa chữa Nord Stream]

Còn theo hãng tin CTK của Séc, Nga đã ngừng hoạt động của đường ống dẫn khí Nord Stream 1, đường ống cung cấp khí đốt của Nga qua biển Baltic tới Đức.

Nord Stream 1 có thể vận chuyển tới 167 triệu m3 khí đốt mỗi ngày.

Cũng theo CTK, việc cung cấp khí đốt của Nga trở nên phức tạp hơn khi xảy ra xung đột tại Ukraine vào cuối tháng 2/2022. Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Gazprom được đánh giá có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới và độc quyền xuất khẩu từ Nga thông qua mạng lưới đường ống dẫn khí đốt.

Trong khi đó, Thủ tướng Séc Petr Fiala hồi cuối tháng Một vừa qua tuyên bố Cộng hòa Séc đã giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga từ mức 97% xuống còn 4%.

Séc thay thế khí đốt từ Nga bằng cách nhập khẩu khí đốt từ Na Uy và khí hóa lỏng (LNG) từ nước ngoài.

Chính phủ Séc muốn hạn chế hoàn toàn sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đồng thời cũng muốn thay thế việc nhập khẩu dầu mỏ của Nga bằng các nguồn khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục