Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán thanh toán chậm tiền mua khí đốt của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục đàm phán với Nga về vấn đề thanh toán chậm tiền mua khí đốt tự nhiên sau khi 2 bên đạt thỏa thuận thanh toán bằng đồng ruble cho các hợp đồng mua bán khí đốt hồi tháng 9.
Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán thanh toán chậm tiền mua khí đốt của Nga ảnh 1Biểu tượng Tập đoàn năng lượng Gazprom tại trạm xăng ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/1, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez phát biểu trên Kênh truyền hình Haberturk cho hay nước này đang tiếp tục đàm phán với Nga về vấn đề thanh toán chậm tiền mua khí đốt tự nhiên.

Ông Donmez nói: “Các cuộc đàm phán với Nga đang diễn ra trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi đang đàm phán theo hướng có lợi cho chúng tôi. Hiện chúng tôi đang nói về việc hoãn thanh toán và nhiều vấn đề khác. Cho tới nay, chúng tôi chưa có trải nghiệm tiêu cực với Nga."

Hồi tháng Chín, Ankara và Moskva đã đạt được thỏa thuận thanh toán bằng đồng ruble cho các hợp đồng mua bán khí đốt giữa hai bên.

[Bulgaria ký thỏa thuận vận chuyển khí đốt dài hạn qua Thổ Nhĩ Kỳ]

Theo hãng tin Bloomberg, phía Thổ Nhĩ Kỳ đang đề nghị Tập đoàn Gazprom hoãn một số khoản thanh toán khí đốt tới hạn của Ankara đến năm 2024.

Nếu được chấp thuận, thỏa thuận sẽ giúp giảm bớt sức ép lên nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời kỳ giá năng lượng toàn cầu cao. Ankara thâm hụt thương mại hơn 11 tỷ USD và đồng lira đang bị mất giá.

Cũng theo ông Donmez, Nga, Azerbaijan và Iran có thể tham gia nền tảng giao dịch khí đốt cho châu Âu được thành lập tại nước này.

Theo đó, hai nhánh đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa vào hoạt động, trong đó có một nhánh dẫn khí đốt sang Bulgaria.

Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thành lập một sàn giao dịch khí đốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục