COVID-19: Ukraine ghi nhận biến thể virus SARS-CoV-2 mới nguy hiểm hơn

Chủng virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại Ukraine có dấu hiệu của biến thể virus tại Anh nhưng mang đặc điểm nguy hiểm với tính hung hăng, khả năng lây lan nhanh chóng.
COVID-19: Ukraine ghi nhận biến thể virus SARS-CoV-2 mới nguy hiểm hơn ảnh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Lviv, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, người đứng đầu chi nhánh Kyiv của Cục Nhà nước về An toàn thực phẩm và Bảo vệ người tiêu dùng Ukraine (SSUFCP), ông Oleg Ruban, ngày 15/3 cho biết nước này đã phát hiện một biến thể virus SARS-CoV-2 mới, có dấu hiện của một số loại virus đã được biết đến.

Theo ông Ruban, chủng virus mới trên được phát hiện tại tỉnh Ivano-Frankivsk. Các cơ quan có thẩm quyền đã chuyển tất cả thông tin hiện có cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

[Mỹ xác định được gần 4.000 ca nhiễm các biến thể mới virus SARS-CoV-2]

Ông Ruban thông báo: “Virus được xác nhận và có dấu hiệu của biến thể virus tại Anh, vốn là một biến thể của chủng ở Nam Phi và Brazil. Ngoài ra, nó còn chứa những dấu hiệu cho đến nay WHO chưa ghi nhận. Một số đặc điểm nguy hiểm của biến thể virus này là tính hung hăng, lây lan nhanh chóng và mới.”

Trước đó, Bộ Y tế Anh đã công bố biến thể virus SARS-CoV-2 mới ở miền Nam nước này. Đột biến này được xác định vào giữa tháng 12/2020.

Theo Bộ trên, biến thể mới lây lan nhanh hơn bình thường và thống trị ở London. Các nhà khoa học lưu ý rằng chủng virus mới nhiều khả năng ảnh hưởng đến trẻ em. Theo WHO, chủng virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh đã ghi nhận ở hơn 60 quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục