COVID-19: Lan dau ke tu thang Mot, Nhat Ban co 7.000 ca moi trong ngay hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/5, lần đầu tiên kể từ giữa tháng 1/2021, Nhật Bản ghi nhận số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày ở mức 7.000 ca.

Con số trên được ghi nhận một ngày sau khi chính phủ nước này quyết định mở rộng tình trạng khẩn cấp hiện nay ra ngoài thủ đô Tokyo và vùng Osaka, trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại về các biến thể lây lan nhanh của virus.

13 trong tổng số 47 tỉnh đã ghi nhận những con số ca nhiễm mới cao kỷ lục, trong đó có tỉnh Aichi và Fukuoka, nơi đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ ngày 5/5. Hai tỉnh trên lần lượt ghi nhận 575 và 519 ca nhiễm mới. Tỉnh Hokkaido có 403 ca nhiễm mới.

Thủ đô Tokyo, nơi dự kiến tổ chức Thế vận hội Olympic trong gần ba tháng nữa, đã ghi nhận 1.121 ca nhiễm mới trong ngày 8/5, mức cao nhất kể từ ngày 22/1 trong khi sắc lệnh tình trạng khẩn cấp vẫn đang được thực thi.

Rất ít người đi lại tại sân bay Haneda ở Tokyo sau khi chính phủ quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thứ ba tới ngày 31/5.

[Số ca mắc mới tăng mạnh, Nhật Bản đặt mục tiêu tiêm 1 triệu liều/ngày]

Trong khi đó, số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc đã trở lại mức 700 ca lần đầu tiên sau 10 ngày. Theo Cơ quan phòng và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ngày 8/5, nước này đã ghi nhận 701 ca nhiễm mới, trong đó có 672 ca lây nhiễm trong nước, nâng tổng số ca mắc lên 126.745 ca.

KDCA cũng ghi nhận năm ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong trên cả nước 1.865 ca. Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở nước này là 1,47%.

Số ca nhiễm mới tăng trở lại trong bối cảnh ngày càng nhiều người ra ngoài trời tận hưởng khí hậu ấm áp hơn và gặp gỡ gia đình. Trong nỗ lực nhằm kiềm chế số ca nhiễm biến thể mới của virus, một số địa phương ở Hàn Quốc đã tăng cường các điểm quét thân nhiệt và khuyến cáo công dân nên đi xét nghiệm.

Chính phủ Hàn Quốc cũng tập trung ngăn chặn các ca nhiễm biến thể được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ trong bối cảnh nhiều người Hàn Quốc sẽ từ Ấn Độ về nước trong tháng này.

Trong một thông điệp trên trang Facebook cá nhân, Tổng thống Moon Jae-in viết: "Tiêm vaccine phòng COVID-19 là cách nhanh nhất để trở lại cuộc sống bình thường."

Đến nay, Hàn Quốc đã tiêm vaccine của hãng AstraZeneca cho khoảng 2 triệu người và 1,66 triệu người đã được tiêm vaccine của hãng Pfizer/BioNTech./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)