COVID-19: My tang so lieu vacxin phan phoi toi cac bang hinh anh 1Vắcxin do hãng dược Pfizer nghiên cứu và sản xuất (Nguồn:TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tăng số liều vắcxin ngừa bệnh COVID-19 phân phối cho các bang trong tuần này. Trong thông báo ngày 16/2, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết các bang của Mỹ sẽ nhận được 13,6 triệu liều vắcxin mỗi tuần, bắt đầu từ tuần này.

Bà Psaki nêu rõ lô vắcxin hiện tại có số lượng lên tới 11 triệu liều, tăng 57% so với số liều mà các bang nhận được tại thời điểm Tổng thống Biden mới nhậm chức. Số liều vắcxin được phân bổ tới các bang tăng lên trong bối cảnh nước Mỹ phải đối mặt với một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 dễ lây lan hơn.

Mặc dù số trường hợp nhiễm mới đã giảm trong những tuần gần đây, nhưng các chuyên gia y tế cho rằng sự sụt giảm này chỉ mang tính tạm thời.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ dự báo biến thể của virus SARS-CoV-2 sẽ trở thành chủng virus phổ biến ở Mỹ vào cuối tháng 3 tới, do đó có càng nhiều người được tiêm chủng sớm càng tốt.

Theo CDC, gần 53 triệu liều vắcxin đã được phân bổ tính đến ngày 14/2 vừa qua, trong đó bao gồm 14 triệu người đã tiêm liều thứ hai vắcxin của hãng Pfizer hoặc Moderna.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) sẽ thiết lập các điểm tiêm chủng vào tuần tới ở bang Texas và New York và hiện 3.700 binh sĩ đã sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ liên quan.

[AstraZeneca tiến hành thử nghiệm vắcxin với trẻ vị thành niên]

Theo Tướng Không quân Glen Vanherck, Bộ Chỉ huy miền Bắc của Mỹ, hàng trăm nhân viên được gửi đến các địa điểm của FEMA ở Los Angeles và Oakland thuộc bang California, trong khi có nhiều địa điểm hơn sẽ được thiết lập ở Texas và New York chỉ trong thời gian một tuần, tiếp theo là Quần đảo Virgin vào đầu tháng 3 tới.

Mục tiêu của các hoạt động này là cung cấp hàng triệu liều vắcxin cho các khu vực bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nặng nề nhất. Ông Vanherck cũng cho biết vào ngày 24/2 tới, một số binh sĩ của Lực lượng Không quân sẽ được gửi đến Houston, trong khi một số khác thuộc các Lực lượng Lục quân và Thủy quân lục chiến được cử đến Dallas.

Ngoài ra, tại một số hạt của New York như  Queens và Brooklyn cũng được tăng cường nhân viên thuộc các Lực lượng Hải quân và Không quân Mỹ.

Cho đến nay, Lầu Năm Góc đã triển khai 25 nhóm hỗ trợ với tổng cộng 4.700 thành viên để hỗ trợ FEMA tại các điểm tiêm chủng của tiểu bang. Bộ Chỉ huy miền Bắc đã được yêu cầu chi viện lên tới 100 đội, tương đương với khoảng 18.000 binh sĩ sẵn sàng hỗ trợ cho hoạt động phân bổ và tiêm chủng gần 400.000 liều mỗi ngày./. 

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)