COVID-19: New Zealand tiep tuc phong toa toan quoc them 4 ngay hinh anh 1Một biển báo về quy định giãn cách xã hội nhằm chống dịch COVID-19 trên một tuyến phố ở Wellington, New Zealand ngày 17/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/8, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã quyết định gia hạn phong tỏa toàn quốc thêm 4 ngày sau một đợt bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Delta gây ra ở ngoại ô Auckland - thành phố lớn nhất cả nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Wellington, Thủ tướng Ardern nhấn mạnh New Zealand sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế cấp độ 4 - cấp độ phòng dịch cao nhất - cho đến ngày 24/8 tới. Theo đó, chưa dỡ bỏ lệnh phong tỏa ngắn hạn như dự kiến vào nửa đêm 20/8.

New Zealand là một trong số các quốc gia khống chế hiệu quả dịch COVID-19 với chỉ 26 ca tử vong trên tổng số 5 triệu dân.

[Thế giới có hơn 210 triệu ca mắc COIVD-19, 108.062 ca bệnh nặng]

Người dân nước này không bị buộc phải ở nhà trong một  năm qua và cuộc sống gần như trở lại bình thường, không bị hạn chế việc tập trung đông người.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại nước này vẫn còn chậm khi mới chỉ có khoảng 20% dân số đã được tiêm đủ liều.

Tuần trước, giới chức New Zealand cảnh báo việc biến thể Delta xuất hiện ở nước này có thể “kích hoạt” một đợt phong tỏa ngắn nhưng nghiêm ngặt./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)