COVID-19: Pakistan nhan lo vaccine dau tien theo co che COVAX hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Oxford. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, Pakistan đã nhận được lô đầu tiên gồm 1,2 triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo tỷ lệ được hưởng trong cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.

Trong một tuyên bố, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết: "Hôm nay Pakistan đã nhận được lô đầu tiên gồm vaccine của hãng Oxford/AstraZeneca mang tên SII-AZ AZD1222 theo cơ chế COVAX."

COVAX là sáng kiến do WHO phối hợp triển khai với Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) cùng Liên minh những đổi mới trong việc chuẩn bị sẵn sàng dịch bệnh (CEPI), đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 cung cấp 2 tỷ liều vaccine.

Từ cuối tháng Hai đến nay, GAVI đã chuyển giao 49 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho 121 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu là vaccine của AstraZeneca.

Liên minh này hi vọng thông qua cơ chế COVAX sẽ phân phối 2 tỷ liều vaccine cho đến cuối năm 2021, với một nửa trong số đó được dành cho 92 nước thuộc nhóm thu nhập thấp hơn. Đến nay, COVAX đã có 3,6 triệu liều vaccine.

[Vật lộn với làn sóng dịch thứ ba, Pakistan áp đặt phong tỏa 9 ngày]

Cùng ngày, Sri Lanka đã phê chuẩn vaccine của hãng Pfizer/BioNTech trong bối cảnh nước này đang ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ ba và bị hạn chế nguồn cung vaccine từ nước láng giềng Ấn Độ.

Bộ trưởng giám sát cuộc chiến chống dịch, ông Sudharshani Fernandopulle cho biết chính phủ sẽ đặt mua 5 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech.

Sri Lanka đang tìm cách có các loại vaccine khác khi Viện Serum của Ấn Độ - nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - ngừng giao vaccine Covishield của hãng AstraZeneca do tình hình dịch bệnh tại nước này đang diễn biến rất phức tạp. Sri Lanka là nước Nam Á đầu tiên phê chuẩn vaccine của Pfizer.

Nước này cũng đã phê chuẩn vaccine Sputnik V của Nga và vaccine của hãng Sinopharm (Trung Quốc).

Trong ngày 8/5, Sri Lanka đã ghi nhận 1.914 ca nhiễm và 19 ca tử vong mới.

Trong một diễn biến khác, Thái Lan dự định sẽ phê chuẩn vaccine của hãng Moderna nhằm tăng tốc quá trình tạo miễn dịch cộng đồng. Tháng trước, hãng Moderna đã đệ đơn đăng ký cho vaccine của mình được sử dụng tại Thái Lan.

Người đứng đầu Tổ chức Dược phẩm của chính phủ, ông Withoon Danwiboon cho biết điều mà Thái Lan kỳ vọng ở Moderna là "cam kết sẽ chuyển vaccine đến sớm."

Công ty công nghệ sinh học Bharat Biotech của Ấn Độ cũng đã bắt đầu tiên trình đăng ký vaccine của mình tại Thái Lan trong khi vaccine của hãng Sinopharm của Trung Quốc vẫn chưa được phê chuẩn.

Đến nay, Thái Lan đã phê chuẩn vaccine của các hãng Sinovac Biotech, AstraZeneca và Johnson & Johnson. Chính phủ nước này cũng cho biết từ tháng Sáu tới, 61 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca sẽ được sản xuất trong nước./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)