COVID-19: So benh nhan tu vong tai Campuchia vuot nguong 500 ca hinh anh 1Tiến hành phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia ngày 4/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, số ca tử vong vì COVID-19 tại Campuchia tiếp tục tăng nhanh và hiện đã vượt ngưỡng 500 ca kể từ đợt bùng phát dịch lần thứ ba sau “sự cố cộng đồng ngày 20/2” (trước sự kiện này Campuchia không có ca tử vong vì COVID-19).

Bộ Y tế Campuchia ngày 25/6 xác nhận trong 24 giờ qua có thêm 16 ca bệnh không qua khỏi, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại đây lên 509 ca.

Ngoài ra, có thêm 759 ca được công bố khỏi bệnh và 699 ca mắc mới trên cả nước, trong đó có 113 ca nhập cảnh và đây là số nhập cảnh mắc COVID-19 trong một ngày nhiều nhất từ trước đến nay ở Campuchia.

Như vậy, tính đến nay, Campuchia ghi nhận tổng cộng 46.065 ca mắc COVID-19, trong đó 40.769 người đã khỏi bệnh.

Trong nỗ lực đẩy mạnh tiêm phòng để giảm lây nhiễm và tử vong vì COVID-19, Bộ Y tế Campuchia công bố số liệu cho thấy tính đến ngày 24/6, nước này đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 3.715.751 người từ 18 tuổi trở lên, tương đương 37,16% trong tổng số 10 triệu người cần được tiêm phòng để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho biết số người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại nước này có thể đạt mức 4 triệu người trong một tuần nữa, sớm hơn mục tiêu của chính phủ đề ra.

Vaccine này có thể giúp làm giảm biến chứng nghiêm trọng, cũng như làm giảm khả năng phải nhập viện và giảm nguy cơ tử vong ở người mắc COVID-19.

[Số ca mắc giảm mạnh ở Phnom Penh nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao]

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, ngành giáo dục Campuchia đã có cuộc thảo luận với chính phủ bàn về lộ trình mở cửa trở lại trường học. Tuy nhiên, hiện chưa có thời điểm rõ ràng về lộ trình này.

Dịch COVID-19 đã buộc các trường phải tổ chức học trực tuyến từ tháng 3/2020. Các trường được mở cửa trở lại trong tháng 9/2020 sau đó đến tháng 11/2020 lại đóng cửa.

Đến tháng 1/2021, các trường bắt đầu hoạt động một phần theo cách học luân phiên trên lớp và trực tuyến đến khi lại phải đóng cửa sau “sự cố cộng đồng ngày 20/2.”

Theo số liệu của Liên hợp quốc, trường học đóng cửa ảnh hưởng đến 3,21 triệu học sinh, sinh viên và hơn 93.000 giáo viên trên toàn Campuchia.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Bộ Y tế Lào ngày 25/6 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 14 ca mắc mới COVID-19 đều là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Đây là lần thứ 3 Lào không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng nào trên cả nước kể từ khi làn sóng dịch thứ 2 bắt đầu tại nước này từ giữa tháng 4 vừa qua.

Theo đại diện Bộ Y tế Lào, dù số ca lây nhiễm trong cộng đồng có xu hướng giảm, nhưng nước này vẫn đang đối mặt với thách thức và nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng do tình hình dịch bệnh ở các nước láng giềng vẫn diễn biến phức tạp, nếu để lọt các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp, nguy cơ dịch tái bùng phát là rất cao.

Bên cạnh đó, một số bộ phận người dân vẫn chưa tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch, làm tiềm ẩn nguy cơ dịch bùng phát trong cộng đồng.

Tính đến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 2.094 ca mắc COVID-19, trong đó có 3 ca tử vong.

Hãng hàng không quốc gia Lào (Lao Airlines) vừa thông báo điều chỉnh các chặng bay nội địa để tuân thủ quy định phòng dịch tại từng địa phương. Theo đó, nối lại các chặng bay nội địa từ Vientiane đến các tỉnh Luang Prabang, Pakse và Savannakhet kể từ ngày 25/6 với điều kiện hành khách đã tiêm đủ hai liều vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, kế hoạch bay đến các tỉnh còn lại như Oudomxay, Luang Namtha và Xieng Khuang chưa được công bố.

Trước đó, Lao Airlines đã phải tạm ngừng hoạt động trong hơn 2 tháng vì dịch bệnh bùng phát./.

Trang Nhung-Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)