Cuba cấp phép sử dụng thêm 2 vaccine nội địa để phòng dịch COVID-19

Hai loại vaccine Soberana 02 và Soberana Plus được sử dụng kết hợp để ngăn ngừa biến chủng và đã được chứng minh đạt hiệu quả 91,2% trong các thử nghiệm lâm sàng.
Cuba cấp phép sử dụng thêm 2 vaccine nội địa để phòng dịch COVID-19 ảnh 1Vaccine Soberana 02 và Soberana Plus phòng COVID-19 của Cuba. (Ảnh: The Nature)

Ngày 20/8, Trung tâm Quản lý Thuốc, Máy móc và Thiết bị Y tế Cuba (CECMED) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho 2 loại vaccine nội ngừa COVID-19 mang tên Soberana 02 và Soberana Plus do viện Vaccine Finlay (IFV) bào chế.

Đây là hai loại vaccine được sử dụng kết hợp để ngăn ngừa biến chủng và đã được chứng minh đạt hiệu quả 91,2% trong các thử nghiệm lâm sàng.

Trong thông báo đăng tải trên mạng Twitter, IFV cho biết hai vaccine Soberana 02 và Soberana Plus đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp sau khi CECMED kết thúc quá trình đánh giá nghiêm ngặt hồ sơ được trình lên và tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất.

Cơ quan kiểm định y tế của Cuba xác nhận hai loại vaccine trên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về nghiên cứu lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng và những minh chứng về hiệu quả đạt được.

[Số ca mắc mới tại Cuba lên gần 10.000, dịch ở Chile giảm mạnh]

Hiện tại, hai vaccine Soberana 02 và Soberana Plus của IFV cũng đang được đưa vào thử nghiệm lâm sàng cho trẻ em từ 3-18 tuổi tại Cuba, trong đó có 350 tình nguyện viên đến từ thủ đô La Habana.

Riêng với vaccine Soberana Plus, Bộ Y tế Cuba còn đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 để đánh giá tính an toàn, khả năng phản ứng và khả năng sinh miễn dịch ở những người có tiền sử nhiễm COVID-19 thể nhẹ hoặc trung bình và bệnh nhân không có triệu chứng.

Kết quả thử nghiệm bước đầu cho thấy Soberana Plus có khả năng tạo ra hiệu quả kháng thể trung hòa cao ở bệnh nhân điều trị. Trong khi đó, vaccine Soberana 02 được xác nhận có hiệu quả 65,7% nếu tiêm đủ 2 mũi.

Như vậy, cùng với Abdala - vaccine nội đầu tiên được CECMED cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 9/7, Soberana 02 và Soberana Plus đã trở thành những vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được phát triển ở Cuba và Mỹ Latinh.

Ngoài ra, đảo quốc Caribe này vẫn đang tiếp tục tiến hành thử nghiệm lâm sàng 2 loại vaccine ngừa COVID-19 khác là Soberana 01 và Mambisa (sử dụng qua đường mũi)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục