Cuba khang dinh tac dong tich cuc cua chien dich tiem chung cho tre em hinh anh 1Trẻ em ở Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/4, các chuyên gia Cuba cho biết nhờ chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em, nước này đã bảo vệ thành công từ 50.000 đến 70.000 trẻ nhỏ khỏi virus SARS-CoV-2 trong những tháng gần đây.

Tại cuộc họp thường kỳ giữa Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và các nhà khoa học tham gia phòng chống đại dịch, các chuyên gia y tế dẫn số liệu cho hay từ tuần thứ 38 của năm 2021, đảo quốc Caribe này không ghi nhận bất cứ trường hợp trẻ em nào tử vong do COVID-19.

Theo Trưởng nhóm Nhi khoa Trung ương thuộc Bộ Y tế, bác sỹ Lissette López, hơn 28.000 trẻ em Cuba đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ đầu năm đến nay, tuy nhiên số trường hợp nghiêm trọng hoặc nguy kịch chưa tới 1%.

Giám đốc Viện vaccine Finlay Vicente Vérez cho hay kết quả của một nghiên cứu đánh giá về thời gian bảo vệ và chất lượng phản ứng miễn dịch cho thấy vaccine đã hoạt động hiệu quả ngay cả đối với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

[Những nước nào đã tiêm vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi?]

Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, một nhóm trẻ em đã được tiêm liều tăng cường với vaccine Soberana Plus, kết quả cho thấy tính khả thi của việc triển khai chiến lược này đối với toàn bộ dân số trẻ em đủ điều kiện tiêm chủng ở Cuba.

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Đổi mới Công nghệ của Bộ Y tế Cuba Ileana Morales đã công bố hai thử nghiệm lâm sàng mới, gồm liều can thiệp cho trẻ từ một đến hai tuổi và liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi và suy giảm miễn dịch.

Giới chức Y tế Cuba cũng dsự định sẽ tiêm liều vaccine tăng cường cho nhóm đối tượng từ 12 đến 18 tuổi đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng được 6 tháng.

Ngày 12/4, Cuba ghi nhận 342 ca mắc mới COVID-19 và không có bất cứ trường hợp tử vong nào. Cả nước hiện chỉ còn 2.367 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị.

Cuba đã hoàn thành tiêm chủng ngừa COVID-19 cho gần 90% dân số, bao gồm cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên, với các loại vaccine nội địa Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus, đồng thời triển khai tiêm liều thứ tư cho hơn 6,4 triệu người trên tổng số 11,2 triệu dân.

Cuba cũng được đánh giá là rất thành công trong việc chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, với tỷ lệ hơn 99% được chữa khỏi bệnh tính tới thời điểm hiện nay./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)