Cuba trien khai thu nghiem dai tra mien phi dich vu Internet di dong hinh anh 1SửaNgười dân sử dụng Internet trên điện thoại di động tại La Habana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dùng điện thoại thông minh di động trả trước ở Cuba đang tranh thủ truy cập Internet không dây di động miễn phí được cung cấp thử nghiệm hôm thứ Tư 22/8.

Đây là lần đầu tiên Cuba triển khai thử nghiệm đại trà mạng Internet không dây di động.

ETECSA - công ty viễn thông độc quyền triển khai cung cấp dịch vụ Internet không dây di động - đặt mục tiêu phổ cập dịch vụ này với khoảng 5 triệu thuê bao ở Cuba.

ETECSA đã bán các gói dữ liệu 4G cho các công ty tư nhân và đại sứ quán với giá khoảng 45 USD một tháng. Trong ngày thử nghiệm, ETECSA cung cấp dung lượng tải 70 MB miễn phí.

Trong giai đoạn thử nghiệm giới hạn của dịch vụ Internet di động đầu năm nay, ETECSA báo cáo có khoảng 800.000 người dùng truy cập vào dịch vụ 3G. Họ cũng phát hành Todus, một ứng dụng nhắn tin miễn phí tương tự như Whatsapp.

Hiện tại, Cuba có 1.651 điểm truy cập Internet công cộng và 673 khu vực phát WiFi trong các công viên, quảng trường và các địa điểm khác.

Ngoài ra, 27.316 người dùng mong muốn lắp dịch vụ Internet gia đình.

ETECSA đang nỗ lực để tăng cường kết nối Internet trên đảo quốc này và hướng đến mục tiêu lắp đặt 150 khu vực WiFi công cộng mới và 52.500 đường kết nối Internet gia đình trong năm nay. Tuy nhiên, giá thuê bao còn cao đang là rào cản ngăn cản ETECSA đặt được mục tiêu trên.

Trong hai năm qua, truy cập Internet đã mở rộng đến 38,77 % dân số Cuba, tương ứng với hơn 4 triệu người./.
Thanh Nam (Vietnam+)