Cuba va My hop tac xu ly moi truong sau tham hoa chay kho dau hinh anh 1Khói lửa bốc lên từ các đám cháy tại kho chứa dầu gần thành phố Matanzas, Cuba, ngày 9/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia môi trường của Cuba và Mỹ ngày 27/8 đã thảo luận trực tuyến về công tác phục hồi những khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất đảo quốc Caribe hôm 5/8.

Nhật báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba - cho biết chuyên gia môi trường hai nước đã thảo luận các phương thức hợp tác khả thi nhằm hồi phục những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại cuộc họp trực tuyến, các chuyên gia Cuba thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (CITMA), Năng lượng và Mỏ, cùng các nhà nghiên cứu của Viện Thủy lợi, đã thông tin về các công tác mà đảo quốc Caribe đã và đang triển khai kể từ khi chính thức dập tắt vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử này.

Phía Cuba đề nghị các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra ý kiến đánh giá về những công tác này cũng như nhận định về khả năng tiếp cận những kỹ thuật và quy trình tiên tiến nhất của EPA và các đơn vị liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ hoặc xử lý thảm họa.

[Doanh nghiệp Việt chung tay hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu]

Một bể chứa dầu thô dung tích 50.000m3 (tương đương kích thước của 20 bể bơi tiêu chuẩn Olympic) tại kho nhiên liệu bên Vịnh Matanzas - một trong những cơ sở hạ tầng chiến lược của Cuba, đã bị sét đánh trúng hôm 5/8 gây cháy lớn.

Khói từ vụ hỏa hoạn lan tới tận thủ đô La Habana, cách hiện trường khoảng 124km.

Sáng 6/8, lửa lan sang bể chứa thứ 2 và gây ra hàng loạt vụ nổ lớn, khiến nhiều người mất tích và bị thương. Bất chấp nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng và sự hỗ trợ quốc tế, lửa tiếp tục lan rộng trong nhiều ngày tiếp theo và tàn phá 4 trong số 8 bể chứa tại kho nhiên liệu lớn nhất đảo quốc này.

Vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử Cuba và được coi là thảm họa công nghiệp có nguồn gốc tự nhiên lớn nhất từ trước tới nay tại đảo quốc này, đã khiến 16 người thiệt mạng và 146 người bị thương./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)