Cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu an toàn trong cộng đồng dân cư

Không ngừng chủ động phòng chống dịch cho gia đình và đồng hành cùng chính quyền địa phương, người dân ở TP.HCM cho biết đã từng bước thích nghi cũng như vượt qua những thách thức thực hiện giãn cách.
Cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu an toàn trong cộng đồng dân cư ảnh 1Đơn hàng được giao đến khu vực phong tỏa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Không ngừng chủ động phòng chống dịch COVID-19 cho gia đình và đồng hành cùng chính quyền địa phương, nhiều người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã từng bước thích nghi cũng như vượt qua những thách thức thực hiện giãn cách xã hội; trong đó, người dân đã hình thành thói quen lựa chọn phương thức mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, lương thực, thực phẩm... an toàn và linh hoạt.

Mới đây, Ban quản lý chưng cư Green Field 686, quận Bình Thạnh,đã gửi thông báo đến toàn bộ cư dân, để hạn chế việc tiếp xúc nội bộ hoặc với bên ngoài cũng như hạn chế cư dân di chuyển đến những khu vực công cộng, Ban quản lý sẽ hỗ trợ giao nhận, vận chuyển hàng hóa lên căn hộ cho cư dân. Hơn nữa, tất cả hàng hóa giao nhận, vận chuyển đến cư dân sẽ được triển khai biện pháp khử khuẩn trước để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cụ thể, đối với những căn hộ đang thực hiện cách ly theo quy định, Ban quản lý ưu tiên giao nhận, vận chuyển hàng hóa với phương thức tách biệt với những căn hộ khác. Còn đối với những căn hộ bình thường, Ban quản lý tập trung giao nhận, vận chuyển hàng hóa theo khung giờ nhất định đã thông báo đến toàn bộ cư dân.

Ban quản lý chung cư Green Field 686 cũng lưu ý cư dân không nhận hàng hóa ngay khi được giao về căn hộ mà nên giãn cách một thời gian, rồi mở cửa nhận hàng để hạn chế tiếp xúc gần.

Trước đó, nhằm đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 tại chung cư Green Field 686, Ban quản trị cũng phối hợp với Ban quan lý đưa ra những quy định, kèm theo khuyến cáo về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn cư dân linh hoạt biện pháp ứng phó với dịch bệnh phù hợp với đặc thù của căn hộ.

[Ấm áp tình người trong tâm dịch ở TP.HCM: Lan tỏa yêu thương]

Tương tự, nhiều khu vực dân cư khác trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành những cộng đồng dân cư hỗ trợ và tiếp sức cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, nhất là hàng bình ổn giá đến người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Đại diện nhiều cộng đồng dân cư cho biết, không chỉ những khu cách ly, khu phong tỏa, mà những khu chung cư, khu nhà trọ... rất cần hình thành những cộng đồng hỗ trợ lẫn nhau về nguồn cung lương thực, thực phẩm phục vụ cho bữa ăn hàng ngày.

Theo anh Hùng Thuận, cư ngụ tại thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay gia đình đã dần thích nghi với cuộc sống giãn cách xã hội và tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19. Gia đình đã mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu theo khung giờ của phiếu đi chợ do chính quyền phương cung cấp. Đồng thời, áp dụng phương thức mua chung với hàng xóm, nhằm giảm số lượt mua sắm và hạn chế tiếp xúc mà vẫn đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm cho gia đình.

Cùng quan điểm, một số người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng với bối cảnh giãn cách xã hội trong thời gian dài, các gia đình nên linh hoạt mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Hơn thế nữa, người dân cần chủ động tìm kiếm và tiếp cận nguồn cung hàng hóa bình ổn giá, đảm bảo chất lượng với giá cả phù hợp.

Dẫn chứng cụ thể, chị Xuân Hương, nhân viên văn phòng quận 3 cho biết cùng với phiếu đi chợ, mua sắm tại kênh bán lẻ hiện đại, gia đình đã tiếp cận mua sắm trên hệ thống sàn thương mại điện tử. Theo đó, gia đình có thể mua sắm đa dạng lương thực, thực phẩm với nhiều kênh bán lẻ hơn. Từ đó, đảm bảo bữa ăn hàng ngày, nhất là ngày càng nhiều sàn thương mại điện tử tham gia bán hàng bình ổn giá.

Hiện tại, hầu hết sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Hoayeuthuong, Dalathasfarm... đều đã tham gia kinh doanh hàng bình ổn giá. Với nền tảng thương mại điện tử và cơ sở hạ tầng sẵn có trong nhận-giao hàng hóa, những sàn thương mại điện tử này góp phần giảm bớt áp lực mua sắm và tập trung khách hàng cho mạng lưới chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi, siêu thị... trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu an toàn trong cộng đồng dân cư ảnh 2Đoàn viên thanh niên tình nguyện lựa chọn các loại hàng hoá 0 đồng theo đơn đặt hàng của các bạn sinh viên. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Với dự án chuyển rau tươi đến mọi người dân, Hoayeuthuong đang ưu tiên phục vụ những gia đình đang ở khu cách ly, mua tặng bếp ăn từ thiện, người dân gặp khó khăn khi mua hàng, đơn vị mua hàng biếu tặng...

Hiện tại đơn vị này, có những combo rau xanh phong phú rau củ, quả và hoa tươi với gia dao động từ 200.000-350.000 đồng/combo được đóng gói trong túi hoặc hộp giấy, giao nhận tận nơi cho khách hàng. Mặt khác, người tiêu dùng cũng có thể mua sắm riêng lẻ nhiều loại nông sản, đặc sản có nguồn gốc xứ xuất từ Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với giá và trọng lượng được niêm yết chi tiết.

Trong khi đó, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với nhiều đơn vị liên ngành để tổ chức siêu thị mini 0 đồng, chợ nghĩa tình, xe buýt bán hàng bình ổn giá của Thành phố Hồ Chí Minh; khuyến khích chuỗi bán lẻ trên các địa bàn dân cư tham gia kinh doanh lương thực, thực phẩm; người tiêu dùng mua hàng theo combo, mua chung.

Mặt khác, website của Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh liên tục cập nhật danh sách những điểm bán hàng bình ổn giá và hàng hóa thiết yếu tại quận, huyện, thành phố Thủ Đức để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân dễ dàng tiếp cận nguồn cung lương thực, thực phẩm hơn.

Nhằm đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn, từ ngày 16/8, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã cho phép thêm nhóm đối tượng được hoạt động là các cơ sở sản xuất thực phẩm như bánh mỳ, tàu hũ, bún, hủ tiếu.

Ngoài ra, nhóm đối tương được lưu thông được vận chuyển hàng hóa thiết yếu, gồm: đội ngũ người giao hàng (shipper), có quản lý ứng dụng công nghệ lưu thông, vận chuyển liên quận, huyện, thành phố Thủ Đức và đảm bảo biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như: giao nhận, thanh toán không tiếp xúc theo đúng quy định của thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục