Nghị sỹ châu Âu Ryszard Czarnecki, nguyên Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) cho biết EP đánh giá cao sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nghị sỹ Czarnecki nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện sự đoàn kết với Liên minh châu Âu (EU) thông qua việc nhanh chóng đáp ứng nhu cầu về trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Điều đó cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác tin cậy của EU trong thời điểm khó khăn.

Ông Czarnecki nhận định thời gian tới dịch vụ y tế công tại các nước EU cũng như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nhà nước hỗ trợ nhiều hơn bao giờ hết. 

Theo nghị sỹ này, sự bùng nổ đại dịch COVID-19 đã và đang làm thay đổi những ưu tiên chính sách của chính phủ các nước, do đó có thể sẽ ảnh hưởng tới chính sách của EU đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

[Số ca tử vong do mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt quá 300.000 người]

Hiện ông cùng các đồng nghiệp đang thúc đẩy thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị EU-Thổ Nhĩ Kỳ tại EP nhằm tăng cường quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa.

Ngày 14/5, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca thông báo trong vòng 24 giờ qua nước này đã ghi nhận thêm 1.635 ca nhiễm và 55 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh lên 144,749 ca và hơn 4.000 ca tử vong. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia đứng thứ 9 thế giới về số ca nhiễm bệnh.

Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết nước này đã kiểm soát được dịch COVID-19 khi số ca tử vong theo ngày hiện ở mức dưới 100 người trong những tuần gần đây.

Trên cơ sở đó, quốc gia 83 triệu dân này đang dần dần trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, chính phủ tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài 4 ngày tại Istanbul và các thành phố lớn khác từ ngày 16/5.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với tất cả các ngày cuối tuần tại 31 thành phố, bao gồm cả Istanbul và thủ đô Ankara.

Trong tuần tới, ngày 19/5 là ngày nghỉ lễ tại Thổ Nhĩ Kỳ, nên chính phủ quyết định gia hạn lệnh giới nghiêm cuối tuần đến ngày đó.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)