Cuộc thi ảnh và báo chí về PCCC: Nhiều câu chuyện 'chạm đến trái tim'

Cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ lần thứ nhất đã thu hút một lượng lớn tác giả gửi bài dự thi, trong số đó có những tác phẩm gây xúc động người xem.
Nhiều tác phẩm cho thấy sự cống hiến, hy sinh, tinh thần dấn thân quả cảm của những chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ. (Ảnh: Nam Nguyễn/Vietnam+)
Nhiều tác phẩm cho thấy sự cống hiến, hy sinh, tinh thần dấn thân quả cảm của những chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ. (Ảnh: Nam Nguyễn/Vietnam+)

Những tác phẩm tham dự cuộc thi ảnh và tác phẩm báo chí về chủ đề Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ đã "chạm đến trái tim" người xem. Đó là nhận xét của ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, trong lễ tổng kết và trao giải cuộc thi diễn ra ngày 4/10.

Đại diện Ban Giám khảo, ông Hồ Quang Lợi đánh giá các tác phẩm dự thi có chất lượng rất tốt. Nhiều tác phẩm khiến ông xúc động, từ đó thấy được sự cống hiến, hy sinh, tinh thần dấn thân quả cảm của những chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ.

"Cuộc thi cũng tôn vinh các nhà báo đã bám sát hiện trường, bám sát thực tiễn và đưa ra các tác phẩm có tính giáo dục, tính truyền thông rất sâu sắc về chủ đề này," ông Lợi chia sẻ thêm.

Cuộc thi do Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ và báo điện tử Dân trí phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (4/10/1961-4/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân Phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001-4/10/2021).

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ cho biết sau 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 1.379 tác phẩm ảnh; 278 tác phẩm báo chí (gồm báo viết, báo điện tử và báo hình).

[Phát động cuộc thi ảnh và báo chí về phòng cháy, chữa cháy năm 2021]

“Khi nhìn vào những tác phẩm chụp được trong thực tiễn công việc của lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, người dân có thể thấy được sự khắc nghiệt của những đám cháy và những sự cố tai nạn. Từ đó, chúng tôi mong rằng người dân sẽ có ý thức, trách nhiệm và kiến thức, kỹ năng về Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ,” Đại tá Nguyễn Minh Khương cho biết.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông ghi nhận sự nhiệt huyết, dấn thân của các tác giả, bởi để có được những bài viết, thước phim, tấm ảnh ghi lại hoạt động của lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, các tác giả đã phải đi vào những nơi nguy hiểm, khó khăn để thực hiện tác phẩm của mình.

Cuộc thi ảnh và báo chí về PCCC: Nhiều câu chuyện 'chạm đến trái tim' ảnh 1Tác phẩm trong chùm ảnh "Tiếp cận vụ cháy cầu cảng chữ T - Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang" của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng).

"Hình ảnh về những vụ chữa cháy rừng, cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế), hay cứu nạn trên biển là những tư liệu rất đắt giá, giúp chúng ta hình dung sự cố cháy nổ và thiên tai vô cùng khắc nghiệt và cực kỳ nguy hiểm," Đại tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ.

Kết quả sau nhiều vòng chấm, Ban giám khảo, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho bộ ảnh "Tiếp cận vụ cháy cầu cảng chữ T - Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang" của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng).

Hai tác phẩm ảnh đoạt giải Nhì là ảnh đơn mang tên "Tâm cuộc chiến" của tác giả Đỗ Tuấn Hùng (Bà Rịa-Vũng Tàu) và ảnh bộ mang tên "Giây phút giải cứu nghẹt thở thuyền viên trên tàu gặp nạn" của tác giả Nông Việt Linh (phóng viên ảnh Zing.vn).

Ở hạng mục tác phẩm báo chí, Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác phẩm báo hình mang tên "Sợi dây sinh tử" của Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Báo điện tử VnExpress sản xuất.

Tác phẩm báo hình "Giành giật sự sống" của tác giả Văn Nhất-Quang Huy (Phòng PX03, Công an tỉnh Khánh Hòa) và tác phẩm báo điện tử "Giữ cái còn trong cái mất" của tác giả Gia Khánh-Nguyễn Hưng-Trung Hiếu (Báo An Giang) đoạt giải Nhì./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục