Cuộc thi vẽ tranh “Việt Nam trong đôi mắt trẻ thơ” thu hút học sinh quốc tế

Các tranh dự thi đề cập tới những danh lam thắng cảnh của Việt Nam, thể hiện những trang phục truyền thống đặc trưng của các dân tộc Việt Nam, những kỳ quan thiên nhiên hấp dẫn du khách.

Ban tổ chức chào đón các thí sinh đến từ hơn 50 trường phổ thông trên khắp Hungary. (Ảnh: TTXVN)
Ban tổ chức chào đón các thí sinh đến từ hơn 50 trường phổ thông trên khắp Hungary. (Ảnh: TTXVN)

Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Việt Nam hôm nay trong đôi mắt trẻ thơ” dành cho lứa tuổi phổ thông cơ sở đã thu hút được hàng trăm tác phẩm đến từ hơn 50 trường trên cả nước Hungary.

Bất ngờ khi giải nhất cuộc thi thuộc về 2 học sinh người Hungary, với em Szabó Zétény giành giải nhất cho lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 4 và em Sebok Lilla giành giải nhất cho độ tuổi từ lớp 5 đến lớp 8.

Ngày 25/5, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary cùng sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Budapest đã tổ chức lễ trao giải cho cuộc thi kéo dài từ tháng 3/2023 đến 30/4 năm nay, đúng dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước.

Với mong muốn lan tỏa sâu rộng hơn nữa về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế nói chung và các thế hệ thứ hai thứ ba của người Việt Nam tại Hungary nói riêng, ban tổ chức đã đưa ra ý tưởng về cuộc thi vẽ tranh và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng.

Cuộc thi càng thành công hơn khi ghi nhận những con số ấn tượng, 364 tác phẩm dự thi, 87.867 lượt cập nhật bài đăng trên trang Facebook của cuộc thi và nhiều trang báo của Hungary đưa tin.

Tiến sỹ Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, Trưởng Ban tổ chức, vui mừng chia sẻ: “Ý nguyện của Ban tổ chức muốn đưa Việt Nam đến gần hơn với học sinh các trường Hungary đã trở thành hiện thực. Sự lan tỏa và thành công của cuộc thi hơn cả mức mong đợi. Chúng tôi rất xúc động bởi thấy sau mỗi bức tranh là cả quá trình với nhiều thời gian và công sức của các học sinh dự thi. Các em đã tìm hiểu rất nghiêm túc về đất nước, văn hóa, các giá trị truyền thống của Việt Nam. Bên cạnh hàng trăm các học sinh dự thi là hàng nghìn bố mẹ, ông bà, thầy cô giáo cũng cùng các em nghiên cứu, khám phá về Việt Nam. Đây là một hình thức quảng bá về Việt Nam rất hiệu quả, đi vào thực tế, gần gũi với người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tại Hungary."

"Đặc biệt là không chỉ các học sinh người Hungary, người Việt mà còn rất nhiều học sinh nước ngoài như Trung Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển… cũng gửi tranh dự thi. Ngoài đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary, thành phần ban giám khảo gồm cả các họa sỹ, nghệ sỹ chuyên nghiệp của Hungary, đã làm cuộc thi mang tầm quốc tế," Tiến sỹ Phan Bích Thiện cho biết.

Phát biểu tại lễ trao giải Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đánh giá cao sáng kiến tổ chức Cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam của Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary. Đây là một hướng đi mới, rất hiệu quả trong việc quảng bá về Việt Nam, không chỉ chúng ta giới thiệu về Việt Nam cho các bạn Hungary, mà còn khơi gợi, khuyến khích để các học sinh, thầy cô giáo, bố mẹ của các em chủ động tìm hiểu về đất nước, con người, truyền thống, danh lam thắng cảnh, sự phát triển của Việt Nam.

Đánh giá về các tác phẩm dự thi Trưởng Ban giám khảo, họa sỹ, nghệ sỹ đồ họa Molnár Péter cho biết trong các bức tranh dự thi đất nước Việt Nam với hàng nghìn năm lịch sử và một Việt Nam hiện đại, hội nhập với thế giới, Việt Nam của thế kỷ 21 được hòa quyện rất sống động.

Ông cho biết việc chọn lựa các tranh đoạt giải cũng là một thức thách đối với Ban giám khảo vì tất cả các học sinh gửi tranh dự thi đều thực hiện các bức vẽ một cách cực kỳ nghiêm túc và có thể thấy Việt Nam rất quan trọng đối với các em.

Các tranh dự thi không chỉ đề cập tới những danh lam thắng cảnh của Việt Nam mà còn thể hiện những trang phục truyền thống đặc trưng của các dân tộc Việt Nam, những kỳ quan thiên nhiên hấp dẫn du khách, những tòa nhà, tháp cao chọc trời nhưng đồng thời có cả những dấu ấn, ký ức xưa và nay. Người xem cảm nhận được sự hòa quyện hài hòa của đô thị nhộn nhịp hiện diện cùng những cảnh quan yên bình.

“Việt Nam thật tuyệt vời, Việt Nam đáng để đi thăm, Việt Nam đang chờ bạn!” - đó là thông điệp mà Ban Giám khảo đã cảm nhận được qua các tranh dự thi.

ttxvn-thi ve tranh1.jpg
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo (áo dài tím) và Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary Phan Bích Thiện (áo dài hồng) chụp ảnh lưu niệm với những thí sinh tham gia cuộc thi vẽ “Việt Nam hôm nay trong đôi mắt trẻ thơ.” (Ảnh: TTXVN)

Có mặt tại lễ trao giải ông Kovács Péter, Quận trưởng Quận 16 thành phố Budapest, nơi có nhiều gia đình người Việt sinh sống, chúc mừng Ban Giám khảo đã thành công trong việc tổ chức cuộc thi quy mô toàn quốc và trong thời gian rất ngắn đã nhận được rất nhiều tranh dự thi.

Xem triển lãm các tranh đoạt giải ông vui mừng nhận thấy rất nhiều học sinh Hungary có tài năng, đã thể hiện sinh động Việt Nam ngày hôm nay, một đất nước rất đẹp, vừa có nét truyền thống vừa đang phát triển rất mạnh mẽ.

Phát biểu cảm nghĩ sau khi đoạt giải, em Szabó Zétény, 10 tuổi chia sẻ khi nhận được thông báo về cuộc thi em đã tìm đọc nhiều về Việt Nam và bức tranh em vẽ trong 8 ngày, phác họa hoạt cảnh đời sống bên sông của Việt Nam xưa và Việt Nam hiện đại hôm nay.

Tại Lễ trao giải Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã trao Giấy khen cho 6 học sinh đoạt giải. Ngoài 2 giải nhất, các giải nhì và giải ba thuộc về các thí sinh Việt Nam, Trung Quốc, Đan Mạch. Đặc biệt ban tổ chức cũng nhận được giấy khen vì ý tưởng sáng tạo và tổ chức thành công cuộc thi.

Cuộc thi đã thực sự đưa Việt Nam trở nên gần gũi hơn với người dân Hungary, góp phần vun đắp tình cảm giữa người dân hai nước như bài hát tiếng Hungary mà các khách dự Lễ trao giải cùng hát “Bởi chúng ta có những người bạn tốt”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục