Cuối tuần, phía Bắc nắng nhiều hơn, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to cục bộ

Người dân nên cảnh giác, đề phòng khi có các dấu hiệu của lũ quét, nhất là khi có mưa lớn kéo dài, kể cả ban đêm; không được lội qua suối, sông, ngầm tràn, đường bị ngập; gia cố nhà cửa.
Cuối tuần, phía Bắc nắng nhiều hơn, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to cục bộ ảnh 1Mưu sinh giữa trời nắng. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 2 ngày cuối tuần (10-11/7), khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nắng xuất hiện nhiều hơn, chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên với hoạt động của gió mùa Tây Nam, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 10-20mm, có nơi trên 40mm về chiều và tối, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Trời mưa dông kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lũ, lốc xoáy và sét gây nguy hiểm cho mọi người. Để ứng phó với mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, người dân nên cảnh giác, đề phòng khi có các dấu hiệu của lũ quét, nhất là khi có mưa lớn kéo dài, kể cả ban đêm; không được lội qua suối, sông, ngầm tràn, đường bị ngập; gia cố nhà cửa, đập tạm, khơi thông dòng chảy; chủ động chuẩn bị thức ăn, nước uống và đồ sơ cứu y tế, đèn pin…; khẩn trương ra khỏi nơi nguy hiểm khi nghe hoặc nhận thấy tiếng động lớn, dấu hiệu không bình thường; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền địa phương…

Theo các chuyên gia, người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.

Lúc mưa, người dân nên rút ăngten tivi, rút dây các thiết bị điện tử, tắt modem internet, tắt điều hòa không khí trước khi mưa dông; giữ khoảng cách an toàn 1m đối với các thiết bị dùng điện, dây điện; tránh xa cửa sổ, cửa chính, mái hiên và không nằm lên sàn bêtông, không tựa lưng vào bức tường bêtông.

[Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to kéo dài, đề phòng lũ khẩn cấp]

Chi tiết cho các khu vực ngày và đêm 10/7: Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng gián đoạn, chiều tối, đêm và sáng có mưa dông vài nơi. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khả năng có lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục