Cup ViTAR Open gan ket cong dong nguoi Viet Nam tai Nga hinh anh 1Giải Quần vợt hữu nghị Hè mở rộng lần thứ 14 - cúp ViTAR Open 2022 diễn ra trong 2 ngày 11-12/6/2022. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 11/6, Giải Quần vợt hữu nghị Hè mở rộng lần thứ 14 - Cúp ViTAR Open 2022 do Hội Quần vợt Việt Nam tại Liên bang Nga (ViTAR) đã khởi tranh.

Giải đấu quy tụ 9 câu lạc bộ với hơn 50 tay vợt ở các lứa tuổi đến từ khắp nước Nga tham gia thi đấu trong các ngày 11-12/6/2022 tại Trung tâm quần vợt Spartak ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga.

Phát biểu khai mạc giải đấu, ông Phan Tuấn Khanh - Chủ tịch ViTAR đồng thời là Trưởng Ban Tổ chức giải, nhấn mạnh việc tiếp tục tổ chức Giải Quần vợt hữu nghị Hè mở rộng lần thứ 14 - Cúp ViTAR Open 2022 - cho thấy sự phát triển và lớn mạnh của phong trào quần vợt của người Việt ở Liên bang Nga cũng như châu Âu.

Đây là giải thể thao quần chúng có truyền thống lâu đời nhất của cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

[Sôi động Festival văn hóa Việt Nam trên đất nước Nga]

Giải được khẳng định về thương hiệu là sản phẩm thể thao, văn hóa đặc trưng của Việt Nam tại nước bản địa.

Theo ông Phan Tuấn Khanh, những người Việt Nam yêu quần vợt tại Liên bang Nga luôn quyết tâm duy trì phong trào luyện tập và thi đấu dù gặp nhiều khó khăn khách quan trong những năm gần đây.

Giải ViTAR-COVID 2020 diễn ra trong lúc đại dịch COVID-19 tại Nga đang ở giai đoạn trầm trọng nhất như một minh chứng chứng minh ViTAR vẫn đoàn kết và sẽ vượt qua đại dịch.

Tiếp đến, Giải ViTAR Open 2021 đã khẳng định sự hồi sinh mạnh mẽ của cộng đồng đồng người Việt tại Nga cũng như các thành viên ViTAR sau khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát ở Nga.

Năm nay, khi tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của Nga đang ở thời điểm đặc biệt phức tạp, nhưng các thành viên của ViTAR vẫn khẳng định định sự đoàn kết và lạc quan qua việc quyết tâm tổ chức Giải ViTAR Open 2022.

Ông Phan Tuấn Khanh cũng tin tưởng rằng thông qua giải đấu, phong trào quần vợt trong cộng đồng người Việt tại Nga sẽ tiếp tục lớn mạnh, góp phần gắn kết và tăng cường hiểu biết nhau hơn, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao nói chung của cộng đồng người Việt tại Nga và châu Âu ngày càng vừng mạnh.

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra loạt trận đấu tính điểm ở thể thức đánh đơn, đánh đôi hỗn hợp theo bắt thăm ngẫu nhiên.

Với số lượng tay vợt tham gia đông đảo, nội dung đơn nam A, B đã kéo dài đến buổi chiều tối cùng ngày.

Cup ViTAR Open gan ket cong dong nguoi Viet Nam tai Nga hinh anh 2Tình huống thi đấu tại trận vòng loại nội dung đơn nữ. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Các vận động viên có một ngày thi đấu, giao hữu tràn đầy niềm vui, với sự chia sẻ và cọ xát trong thể thao, từ đó tăng cường sự hiểu biết và giúp đỡ lẫn nhau trong công việc.

Khán giả đã được thưởng thức nhiều trận đấu đẹp mắt, có chất lượng và hết sức gay cấn trong ngày thi đấu đầu tiên.

Theo kế hoạch, các trận chung kết và lễ trao giải cùng Gala bế mạc giải sẽ diễn ra vào chiều 12/6 cũng tại Trung tâm quần vợt Spartak ở thủ đô Moskva.

Từ ngày đầu thành lập chỉ với số ít hội viên, đến nay, ViTAR đã mở rộng với hơn 70 hội viên tại nhiều thành phố trên khắp nước Nga và luôn đồng hành cùng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại trong các phong trào cộng đồng hay hoạt động hướng về quê hương đất nước./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)