Cuu chien binh My mong ho tro khac phuc hau qua chat doc da cam hinh anh 1Khu vực bị nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng được khoanh vùng để xử lý. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 13/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Việt Nam-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến đã tiếp đoàn Tổ chức Cựu binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài ​(VFW)​ của Mỹ do ông Keith E.Harman, Phó Tổng Tư lệnh thứ nhất của Tổ chức VFW làm Trưởng đoàn, đang có chuyến thăm Việt Nam.

Ông Nguyễn Tâm Chiến hoan nghênh các cựu binh của Tổ chức Cựu binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài ​ đến thăm và làm việc tại Việt Nam; hy vọng chuyến thăm của đoàn sẽ giúp các cựu binh Mỹ hiểu thêm về tình hình Việt Nam, chính sách đối ngoại của Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Mỹ hiện nay.

Đánh giá cao chương trình trao đổi đoàn giữa Tổ chức Cựu binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài​ và Hội Việt Nam-Mỹ được thiết lập từ năm 1996, ông Nguyễn Tâm Chiến nhấn mạnh chương trình này đã góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Mỹ, đặc biệt giữa các cựu chiến binh Việt Nam và cựu binh Mỹ.

Chủ tịch Hội Việt Nam-Mỹ nêu rõ hậu quả chiến tranh của Việt Nam, trong đó có vấn đề chất độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn còn nặng nề.

Việc giải quyết tốt các vấn đề này sẽ góp phần củng cố, xây dựng lòng tin, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ trong thời gian tới.

Thay mặt đoàn, ông Keith E.Harman cảm ơn Hội Việt Nam-Mỹ đã tạo điều kiện cho đoàn được thăm, tìm hiểu đất nước, con người và đặc biệt là các cựu chiến binh Việt Nam.

Ông Keith E.Harman khẳng định VFW sẽ tiếp tục nỗ lực trong quá trình hàn gắn vết thương chiến tranh, hỗ trợ vấn đề khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin và rà phá bom mìn của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng đề cập đến vấn đề tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (MIA) và phương hướng tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp cựu binh Việt Nam-Mỹ lần thứ nhất tại Việt Nam dự kiến vào cuối năm 2017./.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)