Cựu Giám đốc CIA bị phạt tù vì tiết lộ tin mật cho bạn gái

Cựu Giám đốc CIA Petraeus bị phạt tù vì tiết lộ tin mật cho bạn gái

Tòa án liên bang Mỹ ở thành phố Charlotte, bang Carolina Bắc đã tuyên phạt 2 năm tù án treo đối với cựu Giám đốc CIA David Petraeus do để lộ các thông tin tuyệt mật.
Cựu Giám đốc CIA Petraeus bị phạt tù vì tiết lộ tin mật cho bạn gái ảnh 1Cựu Giám đốc CIA David Petraeus. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, Thẩm phán David Keesler thuộc Tòa án liên bang Mỹ ở thành phố Charlotte, bang Carolina Bắc đã tuyên phạt 2 năm tù án treo đối với cựu Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus do để lộ các thông tin tuyệt mật.

Thông báo ngày 23/4 của tòa án cho biết cựu Giám đốc CIA David Petraeus, đồng thời còn là vị Tướng bốn sao, cựu Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), đã nhận tội tiết lộ các thông tin tuyệt mật, trong đó cả các thông tin liên quan tới chiến lược chiến tranh của Mỹ và danh tính các điệp viên ngầm, cho bạn gái Paula Broadwell, vốn cũng là người viết tiểu sử cá nhân cho ông.

Ngoài bản án 2 năm bị quản chế, ông Petraeus còn phải nộp phạt 100.000 USD. Bản án này nặng hơn so với đề nghị 2 năm tù án treo và phạt 40.000 USD của các công tố viên.

Ông David Petraues từ chức Giám đốc CIA tháng 11/2012 sau khi bị phát hiện trong thời gian tại vị đã nhiều lần tiết lộ các thông tin quốc gia tuyệt mật cho Paula Broadwell, một nữ sỹ quan quân đội và là người biên soạn cuốn tiểu sử của vị tướng 4 sao này.

Ông David Petraeus từng là Tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan và Iraq trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc CIA tháng 6/2011.

Trước đó, trong thời gian từ tháng 10/2008 đến tháng 6/2010, ông từng là Tư lệnh Bộ chỉ uy trung tâm (CENTCOM) của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục