Cựu Phó Tổng thống Argentina bị kết án hơn 5 năm tù vì tội tham nhũng

Cựu Phó Tổng thống Argentina Amado Boudou nhiệm kỳ 2011-2015 đã bị kết án 5 năm 10 tháng tù giam vì tội nhận hối lộ và tham gia đàm phán không đúng thẩm quyền.
Cựu Phó Tổng thống Argentina bị kết án hơn 5 năm tù vì tội tham nhũng ảnh 1Cựu Phó Tổng thống Argentina Amado Boudou. (Nguồn: EPA)

Ngày 7/8, cựu Phó Tổng thống Argentina Amado Boudou nhiệm kỳ 2011-2015 đã bị kết án 5 năm 10 tháng tù giam vì tội nhận hối lộ và tham gia đàm phán không đúng thẩm quyền trong thương vụ mua trái nguyên tắc nhà máy in tiền Ciccone.

Theo phán quyết được đưa ra trong phiên tòa xét xử công khai tại Tòa án hình sự liên bang số 4 ở Buenos Aires, ông Boudou phải bị giam giữ ngay lập tức cũng như nộp khoản tiền phạt 90.000 peso, tương đương 3.200 USD, và bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại các cơ quan công quyền vĩnh viễn.

Tòa cũng kết án một người bạn thân tín của ông Boudou là José María Núñez Carmona 5 năm 6 tháng tù giam với tội danh đồng phạm và ông Nicolas Ciccone, cựu Chủ tịch Ciccone, 4 năm 6 tháng tù vì tội hối lộ.

[Cựu Phó Tổng thống Argentina Boudou bị bắt giữ với cáo buộc rửa tiền]

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Kinh tế (2009-2011), ông Boudou đã cùng với ông Núñez Carmona mua lại công ty đã phá sản Ciccone Calcografica với mục đích sở hữu 70% cổ phần, cũng như ký hợp đồng với nhà nước để in tiền và các tài liệu chính thức.

Vụ mua bán này được thực hiện thông qua một “công ty ma” có tên The Old Fund được cho là thuộc quyền sở hữu của ông Boudou nhưng do một người thân tín đứng tên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục